Phó Thống đốc NHNN: Tỷ lệ nợ xấu đã giảm

So với mức 8,82% cuối tháng 9/2012, tỷ lệ nợ xấu hiện đã giảm, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết.

Trong cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 29/1, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã xây dựng xong đề án công ty quản lý tài sản quốc gia (VAMC) và đã được Chính phủ thông qua, hiện đang được trình Bộ Chính trị duyệt và có những sửa đổi, bổ sung.

Tuy nhiên, không chỉ đợi công ty khi VAMC ra đời thì nợ xấu mới được xử lý mà thời gian qua, các ngân hàng đã có hướng xử lý qua việc trích lập dự phòng, cơ cấu lại nợ và xử lý tài sản đảm bảo…, nhờ đó tỷ lệ nợ xấu đã giảm đáng kể, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cũng cho hay, so với tỷ lệ nợ xấu 8,82% (tương đương gần 240 nghìn tỷ đồng) được Thanh tra Ngân hàng Nhà nước công bố đến hết tháng 9/2012, tỷ lệ nợ xấu hiện đã giảm.

Mục tiêu lập ra VAMC là nhằm đưa tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống về mức hợp lý 3%, ông Tiến nói.

Theo báo cáo từ Ngân hàng Nhà nước về xử lý nợ xấu trong năm 2012, các tổ chức tín dụng đã xử lý được 45 nghìn tỷ đồng nợ xấu. Việc xử lý nợ xấu đến từ việc các ngân hàng đã trích lập dự phòng. Trong đó, dự phòng rủi ro đã trích lập chưa sử dụng đến cuối tháng 11/2012 đạt 78,6 nghìn tỷ đồng (tương đương 58,31% nợ xấu), tăng 33% so với cuối năm 2011.

Tốc độ gia tăng của nợ xấu từng bước được kiểm soát. Trong 4 tháng đầu năm, nợ xấu tăng khoảng 8-9% mỗi tháng, đến cuối năm tốc độ tăng còn 3% mỗi tháng, đặc biệt tháng 10 nợ xấu giảm 0,95%, chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước cho biết tại cuộc họp báo tổng kết cuối năm.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]