Phóng tên lửa lớn nhất lịch sử: Elon Musk muốn mở kỷ nguyên mới về du hành vũ trụ

Elon Musk, người sáng lập SpaceX, đã tuyên bố về cuộc phóng tên lửa mạnh nhất trong lịch sử từ xưa đến nay.

Nguyên mẫu Starship tại địa điểm sản xuất ở Brownsville

Elon Musk, người sáng lập SpaceX, đã tuyên bố về cuộc phóng tên lửa mạnh nhất trong lịch sử từ xưa đến nay. “Starship” dự kiến sẽ bắt đầu sau vài ngày nữa. Sự nghiệp du hành vũ trụ của cả cuộc đời của Musk phụ thuộc vào sự khởi đầu này, liệu ước mơ đó có thành hiện thực hay không?

Ngành công nghiệp vũ trụ đã chờ đợi sự kiện này từ nhiều năm nay. “Tàu vũ trụ đã sẵn sàng trên bệ phóng” tỷ phú Elon Musk đã tweet thông tin này đúng vào ngày lễ Phục sinh. Điều duy nhất còn lại phải làm là chờ phê duyệt của chính quyền để tên lửa độc nhất vô nhị về mọi phương diện này được phóng đi.

Sự nghiệp du hành vũ trụ của Musk phụ thuộc vào việc tên lửa Starship có hoạt động suôn sẻ hay có lỗi thiết kế cơ bản nào hay không. Ông cho rằng sự kiện này sẽ tác động đến khả năng chiếm lĩnh sao Hỏa và cuối cùng là sự tồn tại của nhân loại.

Tên lửa lớn nhất thế giới này cao 120m, lực đẩy 7590 tấn, là quả tên lửa mạnh nhất mọi thời đại, sẽ sớm được cất cánh. Chưa có thời điểm chính xác về ngày khởi hành, có thể xảy ra trong tuần này, nhưng cũng có thể không. Người trong cuộc dự báo, nhiều khả năng sẽ diễn ra ngày 17 tháng 4.

Tên lửa của Musk là một đột phá về công nghệ. Cụ thể, nó là tên lửa hạng nặng hai tầng, bao gồm tầng đẩy cao 70 mét có tên là “Super Heavy” và tầng trên có tên là “Starship”.

Tên lửa này có nhiều phiên bản khác nhau, nó có thể vận chuyển một lượng lớn hàng hóa và vệ tinh vào không gian, đóng vai trò là mô-đun mặt trăng của NASA, có thể quay quanh mặt trăng với du khách, có thể bay tới sao Hỏa hoặc được sử dụng làm trạm tiếp nhiên liệu vũ trụ. Tầng đẩy có 33 động cơ đẩy và tầng trên có thêm 6 động cơ nữa, 3 trong số đó được thiết kế đặc biệt cho các điều kiện không gian.

Đã sẵn sàng trên bệ phóng: Starship đã được lắp ráp hoàn chỉnh tại sân bay vũ trụ của SpaceX ở Texas

Điều này vẫn chưa đủ đối với Musk. Vị tỷ phú này vừa tweet rằng có thể “cơi nới” tên lửa thêm mười mét nữa. Theo đó tầng trên sẽ nhận được thêm ba động cơ Raptor được tối ưu hóa chân không “vì đó là điều không thể thiếu”. Phi thuyền thậm chí còn chưa cất cánh nhưng Musk đã nghĩ về nhữngđiều cần cải tiến.

Nhà phát minh và doanh nhân này đã thực hiện những điều chỉnh lớn hoặc nhỏ đối với tên lửa này nhiều lần. Ngày phóng tên lửa cũng bị hoãn đi hoãn lại nhiều lần sau những trục trặc ở các chuyến bay thử nghiệm nhỏ trước đó. Trải qua nhiều lần thất bại rồi mới thành công, những chuyến bay thất bại và những vụ nổ mô hình là một phần trong lịch sử của công ty hàng không vũ trụ tư nhân SpaceX ngay từ những ngày đầu thành lập. Công thức thành công của Musk là: kiên trì thực nghiệm, liên tục thử nghiệm cho đến khi thành công.

Musk luôn theo đuổi ý tưởng về khả năng tái sử dụng tên lửa nhằm giảm đáng kể chi phí. Trái ngược với tên lửa Ariane của châu Âu, vẫn là một sản phẩm dùng một lần, rất đắt tiền, Starship sẽ là tên lửa đầu tiên trên thế giới mà toàn bộ tên lửa có thể tái sử dụng từ động cơ đến tầng trên.

Musk hiện là người dẫn đầu công nghệ trong ngành vũ trụ, có số lần phóng tên lửa nhiều nhất trong một năm và là nhà điều hành vệ tinh lớn nhất thế giới. Trong hơn hai mươi năm Musk đã xây dựng một đế chế không gian tư nhân thu được hàng tỷ đô la từ ngân sách của NASA. Tuy nhiên đích thân Musk cũng đang phải gánh chịu những rủi ro tài chính lớn, như trường hợp của Starship hiện nay.

Musk rất kiệm lời khi bình luận về cơ hội thành công của chuyến bay Starship đầu tiên này. Trong một cuộc phỏng vấn, Musk ám chỉ rằng tên lửa có thể bị phá hủy trong chuyến bay đầu tiên. Nhiều chuyên gia trong ngành cũng cho rằng không phải mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ. Nhưng nếu không có vấn đề cơ bản về kỹ thuật thì đây sẽ là một bước đột phá lớn.

Đây sẽ là chuyến bay đầu tiên kéo dài 90 phút. Trong chuyến bay vào vũ trụ, tên lửa sẽ đạt đến độ cao của Trạm vũ trụ quốc tế ISS và gần như bay hoàn toàn quay quanh trái đất.

Trục trặc có thể xảy ra từ giây đồng hồ đầu tiên. Trong số các thảm họa có thể xảy ra bao gồm một vụ nổ khi phóng một tên lửa khổng lồ, chứa 4.600 tấn khí mê-tan và oxy lỏng, được phóng lên, đến một vụ nổ trong quá trình bay, đến sự vỡ vụn khi quay trở lại bầu khí quyển trái đất.

Để lắp đặt được tên lửa lớn nhất thế giới cần phải có các thiết bị lắp ráp chuyên dụng hạng nặng

Tên lửa sẽ được phóng từ sân bay vũ trụ SpaceX ở Boca Chica, Texas. Khung phóng làm bằng thép đặc biệt phải được làm mát bằng một khối lượng nước khổng lồ, nếu không nó sẽ bị nung chảy khi 33 động cơ tỏa nhiệt. Được biết, sau hai phút 49 giây, động cơ của giai đoạn siêu nặng sẽ dừng lại. Sau đó là sự tách rời của tầng trên, đây cũng là một khâu rất hóc búa. Nấc đầu tiên sẽ quay đầu và bay trở lại địa điểm xuất phát, tên lửa sẽ chạm nhẹ xuống mặt biển ngoài khơi Texas.

Ban đầu, SpaceX đã thực hành hạ cánh tầng đẩy của tên lửa Falcon 9, loại tên lửa hiện vẫn được sử dụng. Chúng đã thành công hạ xuống theo chiều thẳng đứng trên biển hoặc trên đất liền trong bảy năm qua.
Trong trường hợp của tên lửa Starship, giai đoạn đẩy một ngày nào đó sẽ quay trở lại thẳng tháp phóng. Ở đó, nó sẽ được thâu nạp bởi mthiết bị thâu nạp khổng lồ khi đến gần nơi hạ cánh. Đây cũng là một thao tác ngoạn mục chưa từng được thử trước đây. Nó thực sự có phần táo bạo đối với một chuyến bay ra mắt.

Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, tầng trên của Starship sẽ bay về phía đông từ Hoa Kỳ qua Đại Tây Dương, miền nam châu Phi và cuối cùng là phía bắc Australia. Cuối cùng, tầng tên lửa sẽ hạ cánh ở phía bên kia địa cầu, cách Hawaii khoảng 100 km về phía bắc, theo phương thẳng đứng ở Thái Bình Dương. Quỹ đạo của Starship càng ít bay qua vùng trời trên mặt đất càng tốt. Điều này nhằm ngăn các mảnh vỡ rơi vào khu vực dân cư nếu không may tên lửa bị vỡ hoặc phát nổ.

Một câu hỏi có ý nghĩa then chốt đối với chuyến bay đầu tiên này là liệu tấm chắn nhiệt có hoạt động hoàn hảo khi quay trở lại bầu khí quyển trái đất hay không. Trong quá trình đổ bộ lên sao Hỏa, nó được thiết kế để chịu được nhiệt độ lên tới 1700OC.

Có thể mất nhiều năm trước khi một con tàu vũ trụ thực sự đi vào bầu khí quyển của sao Hỏa. Trước đó, cuộc đổ bộ lên mặt trăng có người lái đầu tiên của Hoa Kỳ trước đây hơn 50 năm vấn đề này đã được đưa vào kế hoạch. Tuy nhiên ở khâu này cũng có sự chậm trễ. Được mệnh danh là Artemis III, sứ mệnh dự kiến đưa con người lên mặt trăng vào cuối năm 2025. Tuy nhiên, các chuyên gia tỏ ra hoài nghi về thời điểm này. Họ cho rằng, thời điểm từ 2026 đến 2028 có phần thực tế hơn và tên lửa Starship khi đó phải đạt độ an toàn 100%. Hiện nay mới là giai đoạn tiến hành các bài kiểm tra đầu tiên.

Xuân Hoài dịch

Nguồn: https://www.welt.de/wirtschaft/plus244725078/Starship-Groesste-Rakete-der-Welt-startbereit-Musk-will-neue-Aera-der-Raumfahrt-einleiten.html

Tác giả