Phòng thí nghiệm mô phỏng các loại hình thời tiết

Nhiệt độ dưới 0 và bão tuyết đổ xuống hai ngôi nhà vừa được xây dựng bên trong một phòng thí nghiệm khổng lồ ở miền bắc nước Anh.

Bất chấp thời tiết băng giá, hai ngôi nhà tiết kiệm năng lượng vẫn ấm cúng nhờ sử dụng công nghệ cách ly và cấp nhiệt tiên tiến.
Phòng thí nghiệm giống như nhà kho khổng lồ này được đặt trong khuôn viên Đại học Salford, gần trung tâm Manchester.
Tại đây, các nhà khoa học có thể tái dựng các tình huống mưa, gió, nắng và tuyết trong khoảng nhiệt độ từ 40 độ C tới -20 độ C.
“Điều chúng tôi cố gắng đạt được là mô phỏng các điều kiện thời tiết sẽ xảy ra với khoảng 95% cư dân Trái đất”, theo GS Will Swan, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Nhà năng lượng.
Với siêu phòng thí nghiệm, các nhà khoa học và các công ty không có thể thử nghiệm các điều kiện thời tiết diễn ra trong một năm chỉ trong vòng một tuần. Mục tiêu cuối cùng là tạo ra môi trường tiện lợi, khả thi và tiết kiệm chi phí để giải quyết những vấn đề về độ bền vững trong xây dựng.
Hai ngôi nhà trong phòng thí nghiệm là kiểu nhà điển hình của Anh. Sau này, các nhà thầu khác có thể thuê không gian trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu mô hình nhà của họ.
Ngôi nhà đầu tiên do công ty bất động sản Barratt Developments của Anh và tập đoàn vật liệu khổng lồ Saint-Gobain của Pháp hợp tác xây dựng. Khung nhà bằng gỗ và vật liệu cách ly, ốp gạch trang trí bên ngoài, trên mái lắp các tấm năng lượng mặt trời.
Các nhà khoa học đang kiểm nghiệm hiệu quả của các hệ thống cấp nhiệt khác nhau ở đây, bao gồm công nghệ bơm nhiệt nguồn khí.
Trong phòng khách, một mạch nước nóng được bố trí dọc theo chân tường; ngoài ra còn có nguồn nhiệt khác từ công nghệ hồng ngoại trong gờ áp trần và từ tấm ốp tường. Các tấm gương cũng là bộ tản nhiệt hồng ngoại, trong khi có vô số cảm biến giám sát xem phòng nào đang có người sử dụng.
Những người sống ở đây có thể quản lý công nghệ này thông qua một hệ thống điều khiển duy nhất giống trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói Alexa của Amazon.
Các công ty xây dựng ước tính công nghệ tiên tiến này sẽ khiến cho hóa đơn tiền điện chỉ còn ¼ so với con số trung bình mà các gia đình ở Anh phải trả hiện nay, một lợi ích tuyệt vời đối với những người đang choáng váng trước giá điện tăng cao ngất.
Đây cũng sẽ là một đóng góp quan trọng đối với nỗ lực của Anh nhằm đạt mục tiêu phát thải ròng carbon bằng 0 vào năm 2050 để chống lại biến đổi khí hậu.
Năm 2019, một báo cáo của Quốc hội cho biết, nhà dân đóng góp 17% phát xạ nhiệt từ các tòa nhà – tương đương mức phát xạ nhiệt của tất cả các xe ô tô chạy bằng xăng và dầu ở Vương quốc Anh.
Nguyễn Long
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]