Rừng ngập mặn đã bắt carbon trong 5.000 năm

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một nguyên nhân mới để bảo vệ các khu rừng đước ngập mặn: chúng đã giữ carbon khỏi bầu khí quyển trái đất suốt 5.000 năm qua.

Cây đước, sú, vẹt… sống trong những điều kiện cực đoan mà hầu hết các loài cây khác không thể sống nổi, ví dụ như nước biển. Một số loài còn có bộ rễ dài dẫn khí hoạt động giống như ống thở khi thủy triều lên cao, đem lại cho cây dáng vẻ trôi nổi trên những cái cột.

Một nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học ở UC Riverside và UC San Diego đã thữ hiện một nghiên cứu để tìm hiểu về cách các khu rừng ngập mặn ven biển ở La Paz, Mexico, hấp thụ và phát thải các nguyên tố như nitrogen, carbon, các quá trình xử lý mà người ta vẫn còn là chu trình sinh địa lý.

Vì các quá trình này được các vi sinh vật dẫn dắt nên nhóm nghiên cứu muốn hiểu loài vi khuẩn và nấm đang phát triển ở đó.

Nhóm nghiên cứu từng cho là carbon có thể được tìm thấy trong lớp bùn bên dưới khu rừng này nhưng họ lại không ngờ rằng carbon lại có 5.000 năm tuổi. Kết quả này, cùng với miêu tả về các vi sinh vật mà họ nhận diện được, đã xuất hiện trong công trình xuất bản trên tạp chí Marine Ecology Progress Series.

“những gì đặc biệt về các địa điểm có rừng đước này không chỉ là việc chúng là nơi lưu trữ carbon với tốc độ nhanh nhất mà còn giữ carbon lâu nhất”, Emma Aronson, nhà vi sinh vật môi trường UCR và tác giả liên hệ của nghiên cứu nói. “So với các hệ sinh thái khác trong khu vực thì nó là nơi lưu trữ nhiều carbon hơn cả”.

Đám bùn dưới những cây đước là một sự kết hợp của trầm tích ngập nước và phần vật chất hữu cơ đã phân hủy. Trong một số mẫu lấy từ khu vực nghiên cứu, lớp bùn mở rộng tới khoảng 10 feet dưới mực nước biển.

Chỉ có ít oxy có thể đi tới phần sâu nhất của lớp bùn đó. Đó là lý do giải thích tại sao nhóm nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ loài nấm nào sống ở đó; thông thường nấm được tìm thấy ở gần như mọi môi trường trên trái đất. Tuy nhiên, để phần lớn các loài nấm phân hủy các hợp chất chứa carbon thì chúng cần có oxy. Nhóm nghiên cứu có thể khám phá thêm sự vắng mặt của nấm trong các nghiên cứu về bùn ở rừng ngập mặn trong tương lai để tìm hiểu hơn về vấn đề này.

Có hơn 1.100 loại vi khuẩn sống bên dưới rừng đước tiêu thụ và bài tiết một lượng vô cùn phong phú các nguyên tố hóa học. Nhiều loại trong số này hoạt động trong các môi trường cực đoan với lượng oxy thấp hoặc thậm chí là thiếu oxy. Tuy vậy các loại vi khuẩn này không hề hiệu quả trong việc phân hủy carbon.

Càng đi xuống sâu hơn lớp đất bùn, người ta càng tìm thấy ít các vi sinh vật hơn. Không có nhiều loại có thể phân hủy carbon ở đây, hoặc chính bùn”, Mia Maltz, nhà sinh thái học vi sinh UCR và một trong số tác giả nghiên cứu. “Bởi vì thời gian phân hủy nó quá dài, không dễ dàng để làm điều đó hoặc tái tạo cả cộng đồng vi sinh vật bên trong nó”.

Có những hệ sinh thái khác trên trái đất vẫn được biết là có độ tuổi tương đồng hoặc thậm chí chứa carbon có độ tuổi lớn hơn. Lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Cực hay Nam Cực, nơi băng dày đến mức không cho phép thoát khí, ví dụ như vậy. Về mặt tiềm năng, những khu rừng ngập mặn khác cũng như vậy. Các nhà gnhieen cứu hiện giờ đang tìm các địa điểm nghiên cứu rừng ngập mặn khác ở Hawaii, Florida và vịnh Yucatan Mexico. “Các địa điểm này đang bảo vệ carbon hàng thiên niên kỷ. Việc tác động lên chúng có thể là nguyên nhân phát thải carbon mà chúng ta không thể đủ năng lựa để sửa chữa”, Matthew Costa, nhà sinh thái học duyên hải UC San Diegovà là tác giả thứ nhất của nghiên cứu.

Carbon dioxide làm gia tăng hiệu ứng nhà kinh đang là nguyên nhan khiến cho hành tinh này nóng lên. Costa tin là chỉ có một cách để giữ vấn đề này khỏi trở nên xấy hơn là để cho rừng ngập mặn không bị xáo trộn.

“Nếu chúng ta để những khu rừng ngày giữ đúng chức năng của mình, chúng có thể giữ lượng carbon mà chúng đã cô lập khỏi bầu khí quyển, về cơ bản là mãi mãi”, Costa nói. “Những cây đước có một vai trò quan trọng trong việc giảm bớt tình trạng biến đổi khí hậu”.

Thanh Phương  tổng hợp

Nguồn: https://phys.org/news/2022-09-mexican-mangroves-capturing-carbon-years.html

https://tabbed.info/science/details/29397/New-Reason-to-Protect-Mangrove-Forests

Tác giả