Samsung phải bồi thường cho Apple hơn 1 tỷ USD

Apple đã thắng vụ kiện gần đây tại Mỹ khi bồi thẩm đoàn đưa ra phán quyết yêu cầu tập đoàn Samsung phải đền bù tới 1,05 tỷ USD, dựa trên kết luận rằng Samsung đã vi phạm bảy bản quyền trên các thiết bị di động.

Đây là vụ kiện đầu tiên được đưa ra một tòa án của Mỹ giữa hai tập đoàn đang tranh dành ảnh hưởng trên thị trường điện thoại smartphone toàn cầu.

Chín thành viên bồi thẩm đoàn của tòa án liên bang Mỹ đã phủ quyết các cáo buộc và yêu cầu bồi thường từ phía Samsung. Phiên tòa được tổ chức tại San Jose, California, đưa ra phán quyết ngày hôm qua, trong đó khẳng định rằng tất cả các bản quyền của Apple trong vụ kiện đều hợp lệ.

Ngày hôm qua, giá cổ phiếu Apple tăng 1,8% lên 675 USD vào lúc 7:32 tối, giờ New York, khi đóng phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán Nasdaq.

Apple có trụ sở tại Cupertino, California, từ tháng 4 năm 2011 đã tiến hành kiện Samsung, và phía Samsung cũng đã phản công ngược lại tạo thành một trận chiến pháp lý trên bốn lục địa. Ngoài Mỹ, hai công ty còn kiện cáo nhau tại Vương quốc Anh, Úc, và Hàn Quốc.

Những câu hỏi về mức bồi thường chỉ là một số trong hơn 600 câu hỏi mà bồi thẩm đoàn phải trả lời. Apple đòi được bồi thường từ 2,5 tỷ USD tới 2,75 tỷ USD với cáo buộc rằng Suwon, một công ty của Samsung có trụ sở ở Hàn Quốc, đã vi phạm 4 bản quyền mẫu thiết kế và 3 bản quyền phần mềm bằng cách sao chép từ các sản phẩm iPhone và iPad. Ở phía ngược lại, Samsung cáo buộc rằng Apple đã vi phạm 5 bản quyền của họ và đòi mức bồi thường là 421,8 triệu USD.

Trước đây, Apple đã đạt được một thắng lợi khi tòa án Mỹ phán quyết một lệnh cấm sơ bộ các máy tính bảng củ Samsung trong phạm vi nước Mỹ. Vừa qua Apple đã đòi hỏi vĩnh viễn hóa lệnh cấm này và muốn mở rộng nó sang các sản phẩm smartphone.

Adam Yates, người phát ngôn cho văn phòng tại Mỹ của Samsung khẳng định rằng công ty sẽ đưa ra ý kiến phản hồi sau khi đã nghiên cứu đầy đủ phán quyết.

Cuộc chiến pháp lý giữa hai người khổng lồ bắt đầu khi Samsung bán ra thị trường điện thoại smartphone Galaxy năm 2010. Các nhân chứng trong phiên tòa vừa qua đã khẳng định rằng Steve Jobs, cố chủ tịch Apple, khi đó đã liên hệ với Samsung và bày tỏ lo ngại về việc điện thoại Galaxy sao chép lại iPhone.

Samsung và Apple là hai nhà sản xuất lớn nhất cho các sản phẩm thiết bị cầm tay pha trộn chức năng giữa điện thoại và máy tính. Hai bên đã đối đầu nhau tại một số tòa án, dù cả hai vẫn có những mối liên kết làm ăn theo hình thức cung cấp sản phẩm cho nhau. Apple đem lại tới 9% doanh thu của Samsung và trở thành khách hàng lớn nhất cho công ty Hàn Quốc, theo các đánh giá phân tích của Bloomberg.

Thị trường điện thoại di động năm nay vẫn đang hết sức sôi động. Trong quý 2 năm nay, người tiêu dùng trên toàn thế giới đã mua tới 406 triệu điện thoại di động, so với con số 401,8 triệu của cùng kỳ năm ngoái, trong đó Samsung và Apple thâu tóm tới gần một nửa thị phần, theo đánh giá của IDC, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Framingham, Massachusetts.

Samsung đang chiếm được nhiều thị phần hơn, bán được tới 50,2 triệu điện thoại di động, tức là 32,6% thị phần. Apple bán được 26 triệu điện thoại, chiếm 16,9% thị phần, IDC cho biết.

Cả hai bên đều đã dành được một số thắng lợi pháp lý. Apple chiến thắng tại phiên tòa ở Mỹ hôm 29/6, với phán quyết cấm Samsung bán điện thoại Galaxy Nexus, là mẫu điện thoại đầu tiên dùng hệ thống điều hành Android 4.0 của Google. Tuy nhiên, sản phẩm này vẫn đang lưu hành trên thị trường Mỹ do Samsung đang trong tiến trình kháng cáo.

Tháng 11 vừa rồi, Samsung dành thắng lợi ở Úc, qua đó họ được phép bán sản phẩm cạnh tranh với iPad.

Một phiên tòa tại Seoul ngày hôm qua đã yêu cầu cả hai công ty phải ngừng bán một số sản phẩm smartphone và máy tính bảng ở Hàn Quốc và bồi thường cho nhau, với phán quyết rằng cả hai đều đã xâm phạm bản quyền của nhau.

Thanh Xuân lược dịch theo

http://www.bloomberg.com/news/2012-08-24/apple-samsung-jury-reaches-verdict-in-patent-trial.html
 

 

Tác giả