Sản phẩm di động đầu tiên dành cho người khiếm thị Việt

Lần đầu tiên tại Việt Nam có điện thoại di động dành cho người khiếm thị, đó là sản phẩm Speak Sim của Tổng Công ty Viễn thông Viettel, mới ra mắt vào ngày 18/6. Dự kiến, bộ sản phẩm này sẽ xuất hiện rộng rãi vào tháng 7 tới trên hệ thống của Viettel trên toàn quốc.

Bộ sản phẩm Speak Sim dành cho người khiếm thị bao gồm một sim ưu đãi trả trước Speak, một điện thoại smart phone được cài đặt sẵn phần mềm đọc tiếng Việt trên nền tảng hệ điều hành Android (Viettel Speak). Để hỗ trợ người khiếm thị trong sử dụng điện thoại, phần mềm Viettel Speak được cài đặt trong điện thoại cho phép người sử dụng có thể thao tác một cách dễ dàng theo giọng đọc của ba miền Bắc, Trung, Nam.  Phần mềm này đã được Viettel mua bản quyền dành riêng cho khách hàng của mình.

Sim ưu đãi Speak trả trước được thiết kế tương đồng với gói cước Tomato. Nhờ vậy, khách hàng sẽ không bị giới hạn thời gian sử dụng (trong vòng 60 ngày, chỉ cần phát sinh ít nhất một trong các giao dịch như nạp thẻ, phát sinh cuộc gọi đi có cước, tin nhắn đi có cước hoặc phát sinh lưu lượng mobile internet). Đặc biệt, khách hàng còn được miễn phí cước truy cập data 3G khi sử dụng ứng dụng Tin ngắn Radio (phiên bản dành riêng cho người khiếm thị) để đọc báo, cập nhật thông tin hàng ngày… Đồng thời, Viettel cũng miễn phí nạp thẻ hộ cho thuê bao Viettel khác khi muốn nạp thẻ cho thuê bao Speak Sim.

Không đặt mục tiêu phát triển thuê bao với sản phẩm này, Viettel kỳ vọng  đem lại cơ hội đem lại cho ba triệu người khiếm thị tại Việt Nam khả năng tiếp cận phàn mềm. Việc cho ra đời bộ sản phẩm Speak Sim không chỉ giúp cho cộng đồng người khiếm thị có một công cụ hỗ trợ trong cuộc sống hàng ngày như giữ liên lạc, tiếp cận thông tin xã hội, dịch vụ giải trí mà còn giúp cho đối tượng các học sinh bị khiếm thị có thể hòa nhập tốt hơn trong việc học tập hàng ngày.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Phó Tổng Giám đốc Viettel Phùng Văn Cường cho biết thay vì làm ra một sản phẩm phục vụ số đông, Viettel sáng tạo ra từng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu riêng biệt của từng đối tượng khách hàng.

Được biết, người khiếm thị đang là thuê bao Viettel sẽ được hỗ trợ chuyển sang Speak Sim. Và để họ dễ dàng tiếp cận với sản phẩm, các tài liệu hướng dẫn đều được Viettel thiết kế dưới dạng file âm thanh.

Đánh giá cao bộ sản phẩm, Chủ tịch Hội người Mù Việt Nam Cao Văn Thành cho biết đây là một trong những sản phẩm thân thiện, hỗ trợ tốt cho cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày của người khiếm thị.

 

Tác giả