Sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời

Hệ thống cấp nhiệt sử dụng năng lượng mặt trời chuyên dụng cho các loại bể chượp do Kỹ sư Lê Văn Danh thiết kế đã giúp rút ngắn thời gian chế biến nước mắm xuống còn một nửa trong khi lượng nước mắm cốt tăng hơn 30%.

Thông thường, nước mắm được sản xuất bằng phương pháp lên men truyền thống. Gần đây, nhiều hợp tác xác, doanh nghiệp chế biến nước mắm đã nỗ lực đưa công nghệ mới nhằm giảm thời gian rang phơi, náo đảo trong quy trình chế biến.

Từ thực sản xuất của bà con làm mắm tại tỉnh Hà Tĩnh, kỹ sư Lê Văn Danh, hiện công tác tại Trung Tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh đã triển khai đề tài “nghiên cứu rút ngắn thời gian chế biến nước mắm bằng hệ thống cấp nhiệt sử dụng năng lượng mặt trời”.

Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nên nguồn năng lượng tái tạo này ở nước ta là khá dồi dào. Chính thế mà KS Lê Văn Danh đã cùng với Trung tâm Năng lượng mới- Đại học Bách khoa Hà Nội thiết kế hệ thống cấp nhiệt chuyên dụng cho các loại bể chượp 1000-1500kg cá với diện tích 1,4m2 cùng các thiết bị phụ trợ và quy trình lắp đặt, vận hành hệ thống cấp nhiệt này. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào bề mặt của tấm thu nhiệt, lúc này quang năng chuyển hóa thành nhiệt năng, nhiệt độ trong tấm thu nhiệt tăng lên sẽ làm tăng nhiệt độ nước mắm trong ống.

Nước nóng trong ống được bơm chuyển vào bể, nước mắm nhiệt độ thấp chảy ra từ đáy bể bù vào lượng thiếu hụt, tạo nên một vòng tuần hoàn khép kín nâng nhiệt độ của khối chượp lên. Theo đó, thiết bị lắp đặt gồm ống lọc, một tấm thu nhiệt được làm bằng kính trắng cường lực, ở giữa là các ống inox được nối liền với nhau và sơn đen để tăng tính hấp thụ nhiệt à một bơm tuần hoàn công suất 8.5 w/h. Ngoài ra còn có hệ thống đo đếm 2 bộ chỉ số: Thứ nhất là Sự biến đổi nhiệt độ, lưu lượng nước mắm tuần hoàn, thời gian chín của chượp và độ ổn dịnh của dây chuyền. Thứ 2 là chỉ số chất lượng sản phẩm: hàm lượng đạm, độ mặn ; các chỉ tiêu cảm quan: màu, mùi, vị…

Tuy công nghệ chưa đưa ra được một bảng thời gian hoạt động của hệ thống nâng nhiệt do phụ thuộc vào nhiều điều kiện thời tiết nhưng với công nghệ mới này, thời gian chế biến đã rút ngắn chỉ còn một nửa, lượng nước mắm cốt nhiều hơn 30%, hàm lượng đạm toàn phần cao hơn, hương vị nước mắm thơm ngon hơn, giảm chi phí nhân công và tăng công suất lên gần 2 lần so với phương pháp truyền thống.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]