Sáu Hổ làm máy xới trực liên hợp

20 năm ấp ủ, với sáng chế cải tiến máy móc giúp nông dân tăng hiệu suất lao động, giảm chi phí sản xuất, một thợ cơ khí ở Hậu Giang đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vì có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất từ năm 2009 – 2013
 

Từng tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm kỹ thuật Hậu Giang, ông Cao Phi Hổ ra làm tại một xưởng cơ khí công nghiệp và nhanh chóng được biết đến như một người thợ có tay nghề cao. Sau khi có dấn vốn, ông đứng ra thành lập xưởng cơ khí Tín Nhân tại ấp 1A, xã Tân Hiền, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

Trong quá trình sửa chữa, ông Sáu Hổ thường xuyên trao đổi với khách hàng và đón nhận được nhiều phản hồi, suy nghĩ của họ. Một trong những công việc nặng nhọc của nhà nông là xới và trục đất để chuẩn bị đất làm sạ lúa, công đoạn đòi hỏi nhiều công sức, tiền bạc và ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lúa sau này. Vì vậy, ông ấp ủ ý tưởng về một chiếc máy gộp cả tính năng hai loại máy xới và trục đất nhằm giúp người nông dân giảm bớt thời gian trên đồng.

Ý tưởng “gộp chung máy trục với máy xới thành một cỗ máy liên hợp” định hình từ những năm 1990, mãi đến năm 2011, Quỹ Hỗ trợ vì sự nghiệp khoa học của huyện Châu Thành A chọn sáng chế của ông Sáu để hỗ trợ 45 triệu đồng, mọi việc mới có trớn.  Đến  tháng 3/2013, máy xới trục liên hợp của ông Sáu Hổ hoàn thành và lần đầu tiên được huyện Châu Thành A tổ chức thử nghiệm trên đồng ruộng.

Những nông dân thấy máy liên hợp vừa xới, vừa trục đất cùng một lúc với tốc độ nhanh thích lắm vì lâu nay hai công đoạn riêng biệt tốn khá nhiều chi phí.

Máy xới trục liên hợp của ông Sáu Hổ hoạt động với thiết kế  một bông xới (dài 1,8 m) nằm ngang phía trước xới đất lên cho tơi xốp, đồng thời như bánh trước của cỗ máy bường về phía trước; bông trục ngang hai m phía sau (như bánh sau của cỗ máy) làm đất bằng cách nhấn chìm những gốc rơm rạ, làm nhuyễn đất và sang phẳng. Bông xới có thể nâng lên nếu chỉ cần trục. Máy gọn nhẹ khoảng 800 kg, di chuyển thuận tiện, thích ứng với đặc điểm mùa nước nổi ở khu vực ĐBSCL.

Các nông dân nhận xét về chiếc máy liên hợp của Sáu Hổ: ưu điểm lớn là giá thành thấp. Trước đây, để giải quyết công đoạn này, nông dân phải sử dụng máy móc nhập khẩu từ Trung Quốc với giá thành không hề rẻ: giá một máy xới khoảng 75 triệu đồng, máy trục khoảng 45 triệu đồng. Giờ đây, người ta có thể sử dụng máy xới trục liên hợp của ông Sáu Hổ chỉ tốn 70 triệu đồng/máy, làm đất nhanh gấp đôi so với hai loại máy xới, trục riêng, qua đó chi phí làm đất giảm khoảng 400.000 đồng/ha.

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]