Singapore hấp dẫn các nhà đầu tư

Trung tâm của lực hấp dẫn trong lĩnh vực tài chính sẽ thiên di về Châu Á trong vòng một thập kỷ tới. Singapore sẽ trở thành điểm đến yêu thích của các ngân hàng đầu tư từ châu Âu.

Mô hình căn hộ cao cấp với gara trên không

Một nhà phát triển bất động sản Singapore đang đặt mục tiêu nhắm vào tầng lớp khách hàng siêu giàu bằng một chương trình tiếp thị các căn hộ hạng sang cho phép chủ nhân đỗ xe ngay bên cạnh phòng khách, kể cả khi những căn hộ này nằm trên đỉnh tòa nhà 30 tầng.

Dự án này sẽ nằm gần trục chính của đại lộ Orchard, với đặc trưng “gara cao cấp trên không” cho phép hệ thống thang máy tự động nhấc xe hơi lên bất kỳ tầng nào nhờ vào một đường ống sinh trắc học nằm ở lối vào tầng hầm. Ông Leny Suparman, giám đốc điều hành KOP Properties – công ty xây dựng tòa nhà này cho biết: “Gara này hoạt động giống như một phòng trưng bày của bảo tàng chứ không đơn thuần chỉ là một bãi đỗ xe”.

Công ty này nhắm đến lượng triệu phú Singapore, chủ nhân của các “siêu xe hơi” đang không ngừng tăng lên. Giá thành cho 56 căn hộ kiểu này dao động từ 9,8 triệu SGD (tương đương 7,8 triệu USD) đến 30 triệu SGD cho một căn hộ penthouse với chỗ đỗ đủ cho 4 chiếc xe hơi.

Dự án đầu tiên kiểu này ở Singapore và cả Châu Á có thể rất hữu ích cho đất nước có mật độ triệu phú vào loại đông nhất thế giới này. Theo ước tính của Tập đoàn tư vấn Boston, có hơn 17% số hộ gia đình tại đất nước 5,1 triệu dân này có mức thu nhập trung bình vào khoảng 1 triệu USD hoặc hơn.

Singapore cùng với Hồng Kông đang trở thành điểm đến của các dòng xe như Maserati, Ferrari và Lamborghini với lượng xe tính trên đầu người cao hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Tuy nhiên, cùng với sự khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu thì giới nhà giàu cũng bị ảnh hưởng không ít. Theo tập đoàn tư vấn bất động sản Savills, tác động của cuộc khủng hoảng khu vực đồng Euro đã góp phần đưa giá nhà ở Singapore giảm khoảng 30%. Theo tập đoàn quản lý bất động sản Savills, đường Orchard là khu bất động sản đắt giá nhất ở Singapore với khoảng 4.000 căn hộ cao cấp được hoàn thiện năm ngoái, tuy nhiên 16% các căn hộ vẫn tồn kho.

Một số nhà phát triển bất động sản đã áp dụng các hình thức bảo đảm cho thuê hoặc trang bị thêm đồ nội thất để thu hút người mua. Ông Colin Syn, Phó chủ tịch của Singapore Grand Prix và là người quản trí thương hiệu xe Ferrari ở Singapore cho biết doanh số bán xe năm 2012 này đã “giảm một ít” nhưng tầng lớp người giàu vẫn thừa tiền để mua bất kỳ kiểu xe mới nào được tung ra thị trường. Bất chấp kinh tế thế giới suy yếu, nhà sản xuất siêu xe người Anh McLaren vẫn khai trương showroom đầu tiên ở Singapore vào tháng 2/2012.

Các ngân hàng đầu tư của Anh hướng tới Singapore

Khoảng 1/3 các ngân hàng đầu tư có trụ sở ở Anh đang làm ăn ở Singapore. Theo dự báo của một nghiên cứu, trung tâm của lực hấp dẫn trong lĩnh vực tài chính sẽ thiên di về Châu Á trong vòng một thập kỷ tới. Quốc gia Đông Nam Á này sẽ trở thành điểm đến yêu thích của các ngân hàng đầu tư từ London. Theo công bố của công ty tuyển dụng dịch vụ tài chính Astbury Marsden, trong số 462 ngân hàng đầu tư được hỏi thì có 31% nói rằng họ muốn làm việc ở Singapore, so với tỷ lệ 5% ở New York và chỉ 19% ở London. Ông Mark Cameron, giám đốc điều hành của Astbury Marsden, cho biết: “Là quốc gia phát triển nhanh, mức thuế thấp và môi trường ngân hàng thân thiện, Singapore đang trở thành “thuốc giải độc” cho thể chế ngân hàng thuế cao ở London và New York.”

Chỉ trong vòng một thập niên qua, các ngân hàng đầu tư của Mỹ và Châu Âu đã mạnh tay đầu tư các hạng mục của họ ở Đông Nam Á cũng như thành lập các văn phòng khắp lục địa Châu Á. Năm nay 2012, ngân hàng JPMorgan Chase (Mỹ) thậm chí đã di chuyển hạng mục đầu tư bảo hiểm toàn cầu của mình từ New York đến Hong Kong như là một phần trong nỗ lực chinh phục Châu Á. Theo nghiên cứu của công ty tìm kiếm vai trò điều hành quốc tế Egon Zehnder, nhiều ngân hàng Mỹ mạnh tay chi lương cho nhân viên Châu Á phù hợp với các tiêu chuẩn toàn cầu, hào phóng chi các mức thưởng hậu hĩnh hơn ở Châu Âu nhằm kích thích tăng trưởng tốt hơn. Ngân hàng ở Trung Quốc đại lục cũng rục rịch phát triển.

Nguyễn Thanh Hải lược dịch

Tác giả