Sơn nano từ vỏ trấu: Thêm một công nghệ xanh

“Sử dụng vỏ trấu, vốn là phụ phẩm sau gạo có vô cùng nhiều tại Việt Nam để nghiên cứu thành nguyên vật liệu chế tạo sơn nano có các chức năng chống đạn, chống cháy, kháng khuẩn và cả chống gỉ sét” – đó là chủ đề của buổi hội thảo về công nghệ sơn nano vừa diễn ra sáng 16/5 tại TP Hồ Chí Minh.

Chủ trì buổi hội thảo, PGS TS hóa học Nguyễn Thị Hòe, Chủ tịch Tập đoàn Sơn Kova đã trình bày các nguyên tắc khoa học của việc phân tích thành phần cấu tạo của vỏ trấu, chia sẻ quy trình mới trong việc tách chiết các thành phần hóa học đặc thù của vỏ trấu để chế tạo các sản phẩm sơn. Điểm đặc biệt là nhóm sản phẩm này, là hàm lượng vỏ trấu trong nguyên liệu làm sơn chiếm từ 20%, có loại lên đến 50%. Đây không chỉ là đầu ra của một phụ phẩm sau gạo còn chưa tận dụng hết của Việt Nam mà còn là giải pháp tiết kiệm nguyên vật liệu phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Cuộc hội thảo với chủ đề “Sơn nano từ vỏ trấu: sơn chống đạn, sơn chống cháy, sơn kháng khuẩn” đã thu hút sự tham gia của hơn 250 đại biểu là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu vật liệu xây dựng, các hãng sản xuất sơn trong và ngoài nước cũng như đại diện các bệnh viện, trường học để tìm hiểu về các giải pháp sơn an toàn cho sức khỏe.

Tác giả