Superbus – tương lai của giao thông công cộng

Wubbo Ockels, cựu phi hành gia, vừa chế tạo ra xe buýt siêu nhanh (Superbus). Phương tiện công cộng dài 15 m này kết hợp tốc độ và sự thoải mái của một con tàu với sự linh hoạt, tiện lợi của một chiếc xe hơi.

Tốc độ tối đa của Superbus là 250km/giờ và ông Ockels hình dung nó sẽ chạy trên một hệ thống đường cao tốc chuyên dụng. Tuy nhiên, Superbus không chỉ là một phương tiện tốc độ cao chạy trên một tuyến cố định mà còn có thể chạy trên những con đường bình thường ở tốc độ bình thường.

Ngoài ra, nó được chạy bằng điện – điều mấu chốt trong tầm nhìn của nhà thiết kế trưởng Antoni Terzi. Là một người từng nghiên cứu khí động lực học Công thức 1, bà Terzi đã kết hợp xi-lanh thủy lực trong thiết kế để chiếc xe chỉ cách mặt đất 7cm khi chạy ở đường cao tốc và tăng gầm lên độ cao 43cm khi chạy trên những con đường bình thường trong các thị trấn và thành phố. Hệ thống lái bánh sau giúp chiếc xe đạt một vòng xoay 24 mét, chạy dễ dàng ở những đoạn đường vòng.

Sau khi tham gia một chuyến đi vào hồi đầu tháng này, tỷ phú 61 tuổi Branson đã bình luận trên blog của mình rằng Superbus có thể thách thức ngành kinh doanh vận chuyển bằng tàu cao tốc vào một ngày nào đó bởi nó sánh ngang với tàu cao tốc về mặt tốc độ và thể hiện sự tiện lợi của mình bằng cách thả hành khách ngay trước cửa nhà họ.

Ông Ockels nói rằng ông muốn tạo ra một cái gì đó quyến rũ, làm cho bạn cảm thấy sự quyền lực khi bạn ở bên trong nhưng hơn hết là một thứ có thể cạnh tranh với xe hơi. “Chúng tôi đã nhận được nhiều sự quan tâm từ Las Vegas cũng như Dubai, Abu Dhabi và Hà Lan” – ông Ockels cho biết.

Ông hi vọng rằng chiếc xe này sẽ có mặt trên các đường phố trong 5 năm nữa.

Nguyễn Thảo lược dịch theo
http://edition.cnn.com/2011/11/23/tech/innovation/superbus-fast-commute/index.html
 

 

Tác giả