Tại sao Elon Musk lo ngại về trí thông minh nhân tạo

CEO của Tesla và nhiều “đại gia” công nghệ khác đang “hùn vốn” cho một công ty nghiên cứu phi lợi nhuận mới thành lập nhằm phát triển công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) theo hướng an toàn cho con người.

Trong hàng ngũ những tinh hoa công nghệ thế giới, từ lâu Elon Musk đã là lá cờ đầu trong việc nêu lên những quan ngại về mối đe dọa mà AI có thể mang đến cho loài người. Và giờ đây, anh và các đồng sự của mình đã chứng tỏ rằng họ không nói suông.
Musk hiện đang dẫn đầu một nhóm các nhà lãnh đạo trong giới công nghệ để cùng huy động 1 tỉ USD hỗ trợ cho OpenAI, một công ty nghiên cứu phi lợi nhuận mới thành lập với mục tiêu phát triển công nghệ AI mang lại lợi ích cho con người. Công ty này sẽ có một phòng thí nghiệm ban đầu đặt tại vườn ươm khởi nghiệp Y Combinator, San Francisco. Các kết quả nghiên cứu và phát triển của công ty sẽ được công bố theo dạng nguồn mở.

Những nhà sáng lập và ủng hộ sáng kiến mới này đều là những người đã và đang lên tiếng về những rủi ro có thể xảy ra cho con người khi sử dụng phần mềm AI. Chẳng hạn, như Musk từng nói, để giải quyết vấn nạn thư rác, một phần mềm AI lọc thư rác có thể cho rằng phương án hiệu quả nhất là tiêu diệt cả loài người. Dưới đây là một số ý kiến đằng sau sự cần thiết của OpenAI  và các ý kiến đó bất nhất như thế nào.

Elon Musk

Musk cho rằng trí thông minh nhân tạo là “mối đe dọa lớn nhất đến sự tồn vong của nhân loại”, nhưng bên cạnh đó, anh cũng nhận thấy rằng sự phát triển của công nghệ là điều không thể tránh khỏi. “[AI] là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Nếu vậy thì phương án nào là tốt nhất để nó xảy ra?” – Anh từng đặt câu hỏi trong một buổi thảo luận về trí tuệ siêu việt (super intelligence) diễn ra tại trụ sở của Google. 

Sam Altman (Chủ tịch vườn ươm doanh nghiệp Y Combinator, đồng chủ tịch OpenAI)

Tháng Hai vừa qua, Altman từng viết một bài đăng trên blog cá nhân trong đó nêu ra những lý do khiến con người nên dè chừng trí thông minh nhân tạo, tiếp sau đó anh còn viết một bài khác nêu ra những gì cần làm để hóa giải mối nguy đó. Anh viết: “Sự phát triển của trí thông minh nhân tạo có lẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với sự tồn tại của loài người. Sẽ đến lúc, ai đó rất có thể thử cho một chương trình chức năng tồn tại “sống và tái tạo”. Thật không may cho chúng ta, có một điều mà tôi học được khi là sinh viên học việc trong phòng thí nghiệm AI ở Standford là các chương trình thường tự đạt được chức năng tồn tại của chúng theo những cách không thể đoán trước.

Peter Thiel (nhà sáng lập PayPal)

Thiel cho rằng Altman và Musk “hơi lo xa quá mức vào thời điểm này”, nhưng trong nhiều năm qua anh đã thừa nhận rằng hoạt động nghiên cứu về trí thông minh nhân tạo có thể sẽ đưa đến một kết quả hỗn hợp. Năm 2009, anh chia sẻ với tạp chí Business Insider rằng một chiếc máy tính có trí thông minh nhân tạo “có thể là rất tốt, có thể là rất xấu, nhưng cũng có thể là một điều gì đó lửng lơ ở giữa hai thái cực trên. Dĩ nhiên là chúng ta ai cũng muốn rằng nó sẽ thân thiện với loài người.” Bất kể trí tuệ nhân tạo có thể trở nên thân thiện như thế nào, Thiel nói rằng với sự phát triển của công nghệ, tốt nhất là không nên phản ứng như một người phủ định máy tính chỉ vì e ngại những thực thể của tương lai sẽ chống lại nhau. 

Ngoài ba nhân vật trên, các cá nhân khác cũng tham gia vào dự án hỗ trợ OpenAI là Jessica Livingston – đối tác sáng lập Y Combinator, nhà đầu tư mạo hiểm Reid Hoffman và Greg Brockman – cựu Giám đốc Kỹ thuật của Stripe. Greg Brockman cũng sẽ là Giám đốc kỹ thuật của OpenAI.

Bùi Thu Trang dịch từ Inc.com

Tác giả