Tạo dựng một thế giới xanh hơn

Vừa trở về từ Triển lãm Graph Expo 2015 được tổ chức mỗi năm một lần tại Chicago, Hoa Kỳ, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp chuyên cung cấp các thiết bị và vật tư ngành in hàng đầu trên toàn thế giới, ông Thanh Mỹ, Tổng giám đốc Tập đoàn Mỹ Lan, đã có cuộc trao đổi với Tia Sáng về bốn nền tảng tạo nên thành công của Mỹ Lan.

Xin ông cho biết, những doanh nghiệp tham dự triển lãm đã đánh giá thế nào về một số sản phẩm ở gian hàng của Mỹ Lan?

Đến với Triển lãm lần này, Tập đoàn chúng tôi tập trung giới thiệu với các đối tác và khách hàng ba loại bản in computer-to-plate (CTP) thế hệ mới, rất thân thiện với môi trường là bản in Aquatherm® SP1, Aquatherm® SP2 và EcoViolet™ NP40. Bản in Aquatherm® SP1 được tạo hình với tia laser hồng ngoại gần (830 nm). Sau đó được hiện bản bằng nước và 1.5% xà phòng, thay thế các loại hóa chất hiện bản đang sử dụng như những bản in CTP phổ biến trên thị trường hiện nay. Bản in Aquatherm® SP2 cũng được tạo hình với tia laser hồng ngoại gần, sau đó lắp trực tiếp lên máy in offset để in mà không cần qua công đoạn hiện bản. Bản in EcoViolet™ NP40 giống như bản in Aquatherm® SP1 nhưng được tạo hình với tia laser tím (405 nm) hay cực tím (365 – 395 nm). Chính vì vậy, cả ba sản phẩm mới của chúng tôi đều rất thân thiện với môi trường, đồng thời giúp khách hàng tiết kiệm rất nhiều chi phí như chi phí về điện, nước, hóa chất hiện bản… Cả ba loại sản phẩm này đều được đối tác và khách hàng đánh giá rất cao về chất lượng.

Trong bốn ngày ở triển lãm, chúng tôi đã gặp gỡ 62 đại lý và ký thỏa thuận về việc phân  phối sản phẩm ở thị trường Bắc Mỹ, châu Mỹ Latinh và Anh với bốn đại lý. Một số đại lý khác thì hiện nay đang đàm phán về giá cả và điều kiện địa lý. Có thể nói, kết quả tham gia triển lãm vừa qua được đánh giá là rất thành công đối với chúng tôi.

Tại cuộc gặp gỡ một số doanh nghiệp tham quan Tập đoàn mới đây, ông cho biết những sáng chế của Mỹ Lan không chỉ đáp ứng nhu cầu đổi mới, nâng cao sức cạnh tranh các sản phẩm của Tập đoàn mà còn bán được cho một số nước phát triển như Đức, Canada, Nhật…Vậy với một Tập đoàn tuổi đời chưa nhiều, lại ở xa các trung tâm nghiên cứu, trường đại học như Mỹ Lan, ông đã tổ chức R&D như thế nào để đạt được những thành tựu mà hiếm có doanh nghiệp, thậm chí trung tâm nghiên cứu nào đạt được?

Thành công của chúng tôi được dựa trên bốn nền tảng đó là: Ý tưởng; Con người; Hạ tầng cơ sở; và nhất là Tâm huyết.

Chúng tôi bắt đầu từ một ý tưởng, cũng là slogan của Tập đoàn: “Formulating a greener world”, được hiểu là “Tạo dựng một thế giới xanh hơn”. Đây là mục tiêu, đồng thời là định hướng của Tập đoàn. Có thể nói rằng các nhân viên của chúng tôi đã thấm nhuần định hướng này từ trong suy nghĩ và cách sống.

Kế đến, chúng tôi đầu tư vào con người và hạ tầng cơ sở. Đầu tư vào con người bằng cách hợp tác với trường Đại học Trà Vinh để thành lập Khoa Hóa học ứng dụng và chương trình Co-Op (Co-Operative Education) vào năm 2007 để sinh viên, đa số là người Trà Vinh, có cơ hội đi làm bốn tháng trong mỗi năm học, với lương hai triệu đồng/tháng. Tôi tham gia giảng dạy và được bổ nhiệm làm Trưởng khoa từ năm 2007 cho đến nay. Phương pháp đào tạo là khuyến khích sinh viên có tư duy phản biện và tôn trọng sự khác biệt của mỗi người.

Đầu tư vào hạ tầng cơ sở bằng cách quy hoạch và xây dựng Tập đoàn Mỹ Lan xanh, sạch, đẹp, văn minh và phải rất thân thiện với môi trường. Tôi cũng đã đầu tư rất nhiều để xây dựng những phòng thí nghiệm với đầy đủ những thiết bị hiện đại để nhân viên và sinh viên sử dụng cho việc sản xuất và nghiên cứu.

Ngoài ra, để “Tạo dựng một thế giới xanh hơn”, chúng tôi đã xây dựng và vận hành thành công hệ thống Living Machine (Bộ máy sống). Đây là hệ thống xử lý nước thải tự nhiên sử dụng cây cỏ địa phương, một mô hình được sáng chế bởi GS.TS John Todd tại trường Đại học Vermont, Hoa Kỳ và được cải tiến bởi nhân viên của Mỹ Lan. “Bộ máy sống” giúp chúng tôi giảm 80% lượng nước thải xử lý, giảm đến 70% hóa chất sử dụng để xử lý nước thải, và Mỹ Lan hình thành một công viên thiên nhiên hơn là một nhà máy sản xuất.

Cốt lõi trong thành công của Mỹ Lan là tâm huyết của toàn thể nhân viên – những người luôn mong muốn “Tạo dựng một thế giới xanh hơn”, không riêng gì vì môi trường mà còn để khá giả hơn về mặt kinh tế, làm cho cuộc sống tốt và văn minh hơn.

Thành tựu nổi bật về R&D trong năm 2015 của Mỹ Lan là gì?

 Vào năm 1994, tôi là một trong vài người đầu tiên sáng chế ra loại bản in CTP tại Hoa Kỳ mà hiện nay được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Sáng chế này đã góp phần thay thế công nghệ computer-to-film (CTF), làm giảm 60% chất thải ra môi trường với chất lượng sắc nét hơn và giá thành rẻ hơn. Năm 2015, nhân viên Tập đoàn Mỹ Lan và sinh viên của Khoa Hóa học ứng dụng trường Đại học Trà Vinh đã tiến thêm một bước tiến mới khi nghiên cứu và sản xuất thành công ba loại bản in CTP thân thiện với môi trường, đó là Aquatherm ®SP1, Aquatherm® SP2 và  EcoViolet™ NP40. Cả ba loại bản in này đều được tạo hình với mức năng lượng thấp hơn, không dùng hóa chất để hiện bản và có thể sử dụng được với mực in UV. Những sản phẩm này sẽ tạo doanh thu hơn 2.000 tỷ đồng trong bốn năm tới.

Xin ông cho biết một số mục tiêu chủ yếu trong chiến lược phát triển của Mỹ Lan? Ông sẽ có những thay đổi gì trong chiến lược R&D để thực hiện những mục tiêu đó?

Trong 10 năm qua, Tập đoàn Mỹ Lan hoạt động trong ngành vật liệu hóa học cao cấp, vật tư ngành in và cung cấp các loại màng đa lớp dùng trong lĩnh vực đóng gói, bao bì thực phẩm, dược phẩm và quang điện tử. Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường dựa trên vật liệu nano.

Những năm gần đây, với sự phát triển của nền công nghệ thông tin, công nghệ Internet of Things – IoT, công nghệ điện toán đám mây – Cloud Computing, chúng tôi cũng đã và đang đầu tư vào lĩnh vực này. Chúng tôi sẽ trưng bày những sản phẩm mới tại triển lãm Techmart 2015 ở Hà Nội từ ngày 1-4/10. Những sản phẩm trưng bày này đã được đăng ký sáu bằng sáng chế tại Hoa Kỳ, Canada, Việt Nam, Nhật Bản, Đài Loan và một số quốc gia khác.
      
Phát biểu tại cuộc tọa đàm: Bí quyết thành công trong thời hội nhập, ông cho rằng yếu tố quan trọng nhất là phải xây dựng và tôn trọng sự khác biệt, dám nghĩ khác, làm khác và hình thành được kỷ luật trong công việc và sinh hoạt. Vậy những yếu tố nào đã được thực hiện ở Mỹ Lan?

Từ những ngày đầu về Việt Nam trong đầu tôi đã hình thành một câu hỏi “tại sao giới trẻ Việt Nam rất thông minh nhưng lại không sáng tạo?”. Tôi đã từng bước tìm câu trả lời và nhận thấy rằng đó là do họ không dám nghĩ khác, thiếu tư duy phản biện và không được khuyến khích thể hiện ý kiến, ý tưởng khác. “Ở trường học thì sách in không sai, thầy nói thì không trật, còn khi ra đời thì sếp luôn luôn đúng”. Cách đào tạo và văn hóa như vậy làm cho những người trẻ sợ và lười biếng nghĩ khác. Khi không nghĩ khác thì không bao giờ có những sáng tạo mới. Do đó, trong quá trình xây dựng và phát triển Tập đoàn Mỹ Lan, tôi đã xây dựng một môi trường làm việc có nhiều cơ hội cho các em thể hiện sự khác biệt trong suy nghĩ và việc làm. Tôi hướng dẫn các em về tư duy phản biện, xây dựng tác phong kỷ luật công nghiệp và đặc biệt khuyến khích và tôn trọng việc các em thể hiện ý tưởng và ý kiến mới.

Rất nhiều người đến tham quan Mỹ Lan và nói “toilet ở đây sạch hơn khách sạn 5 sao”. Vâng, chúng tôi phải bắt đầu lại từ đầu và bắt đầu từ trong toilet của Tập đoàn. Một khi chúng ta thay đổi được thói quen xấu của những nhân viên xuất thân từ nông dân bằng những thói quen tốt và giữ được toilet luôn luôn sạch thì chúng ta có thể thay đổi được mọi thứ.

Kết quả như bạn đã thấy, hiện nay, đội ngũ nhân viên trẻ của Tập đoàn đã liên tục nghiên cứu thành công các loại sản phẩm tiên tiến như: bản in, mực in phun nano thân thiện với môi trường. Và chúng tôi cũng thành công trong việc phát triển máy in phun công nghiệp được điều khiển và vận hành dựa trên công nghệ điện toán đám mây.
Tôi hy vọng việc dám nghĩ khác, kỷ luật hơn và có ý thức trách nhiệm hơn sẽ giúp chúng tôi phát triển bền vững.

Xin trân trọng cảm ơn ông.

       

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]