Tập đoàn AstraZeneca phải tạm dừng thử nghiệm vaccine Covid-19

Hãng AstraZeneca buộc phải dừng quá trình thử nghiệm vaccine Covid-19 vì một người tham gia thử nghiệm đã gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng.


Minh họa: Điều trị bệnh nhân Corona ở Thụy Điển. Ảnh: AFP

Trong thời gian tạm dừng, hãng sẽ không tiếp tục tiêm chủng cho những người tham gia thí nghiệm, với những người đã chích ngừa thì sẽ tiếp tục theo dõi.

Tập đoàn AstraZeneca của Anh cho biết, điều này là bình thường: “Trong thí nghiệm đại trà có sự tham gia của nhiều người, nếu tình cờ xẩy ra tác dụng phụ thì phải được kiểm tra hết sức cẩn thận bởi một cơ quan độc lập.”

Để phát triển vaccine này, AstraZeneca đã hợp tác với đại học Oxford và quá trình phát triển của họ được đánh giá là có tiến độ phát triển loại khẩn trương nhất hiện nay.

Tập đoàn này sẽ tăng tốc độ nghiên cứu để quá trình cấp phép chỉ bị ảnh hưởng ở mức thấp nhất. Vấn đề cần kiểm tra hiện nay là xác định xem có phải vaccine là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tham gia thí nghiệm không. 

Hãng dược này không cho biết cụ thể về vấn đề sức khỏe của người tham gia thí nghiệm, tuy nhiên nhấn mạnh đây chỉ là trường hợp cá biệt, chỉ xảy ra với một cá nhân. Loại vaccine này đang ở giai đoạn thứ nghiệm lâm sàng thứ ba, giai đoạn cuối cùng và có sự tham gia của nhiều nghìn người. 

Tờ New York Times đã đưa tin, dẫn lời từ một một người có thông tin, cho biết vấn đề sức khỏe của một người tham gia thí nghiệm là một dạng viêm tủy cột sống, có thể do virus gây ra. 
Về phía mình, AstraZeneca và tám doanh nghiệp dược và công nghệ sinh học khác đã cam kết, quyết không buông lỏng điều kiện an toàn trong quá trình phát triển vaccine corona.

Trước đây, nhiều ý kiến của giới chuyên môn cho thấy sự ái ngại về việc có thể các hãng muốn thúc đẩy quá nhanh quá trình phát triển vaccine. Trong đó, Tổng thống Hoa Kỳ đã nhiều lần nhấn mạnh đến cuối năm nay, thậm chí trước ngày bầu cử sẽ có vaccine. 

Xuân Hoài lược dịch

Nguồn bài và ảnh: https://www.spiegel.de/wissenschaft/medizin/pharmakonzern-muss-studie-fuer-corona-impfstoff-stoppen-a-cb54ddbc-a2eb-48da-8653-cb99f81623cb

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]