Tesla giới thiệu ô tô điện mới chạy nhanh nhất thế giới

Nhà tiên phong về ô tô điện Tesla Motors vừa loan báo về phiên bản mới P100D của Model S và Model X là “mẫu xe nhanh nhất thế giới” và hứa hẹn sẽ phá vỡ các kỷ lục trước đó về ô tô điện.

Chiếc xe ô tô điện mới Model S P100D của Tesla

Chỉ trong vòng 2,5 giây, chiếc xe mới Model S P100D của Tesla có thể tăng tốc từ 0 đến 60 dặm/giờ và sau 2,7 giây đạt tốc độ từ 0 đến 100km/giờ – theo đánh giá từ Palo Alto, một công ty có trụ sở tại California. Với chỉ số này, Model S P100D trở thành chiếc xe chạy nhanh nhất thế giới.

Elon Musk, chủ tịch điều hành của Tesla đánh giá, hiện nay chỉ có LaFerari và Porsche 918 Spyder, hai loại ô tô có động cơ chạy bằng xăng, đạt được tốc độ cao hơn nhưng điểm yếu lớn của những siêu xe triệu đô hai chỗ ngồi này chính là giá cả quá cao nên ngày càng khó bán.

Giải pháp giúp Tesla Motors nâng cao chất lượng chiếc xe P100D chính là Ludicrous Mode, một bộ ắc quymới có năng lượng tiêu thụ được nâng cấp lên với công suất 100kw/giờ. Musk cho biết, cấu tạo hóa học của các tấm pin của ắc quy này cũng giống như trong các thiết kế trước đây của Tesla, nhưng bộ ắc quy này đã được cấu hình lại để lưu trữ nhiều năng lượng hơn (mặc dù cùng dung lượng với các bộ ắc quy cũ) và có khả năng tự làm mát tốt hơn.

Với mức giá 10.000 USD/bộ trong lần ra mắt vào năm ngoái, Ludicrous Mode sẽ làm chiếc xe Model S tăng giá lên tới 134.500 USD (giá của chiếc P90D cũ thấp hơn 9.500 USD). Giá xe có vẻ cao nhưng nếu không quan tâm đến vấn đề tiền bạc thì các khách hàng quan tâm đến chiếc Model S cần biết rằng trong một lần xạc pin, chiếc xe có thể chạy tới 315 dặm (tương đương 506 km). Theo lời tuyên bố của Tesla, đây là chiếc xe điện đầu tiên trên thế giới có thể chạy được quãng đường trên 300 dặm mà mới cần phải xạc pin.

Chiếc Model X cũng có bộ ắc quy tương tự. Với bộ phụ kiện Ludicrous Mode, chiếc SUV này có thể tăng giá đến 135.500 USD và điều quan trọng hơn là đưa nó trở thành chiếc xe chạy nhanh nhất thế giới hiện nay. Bộ ắc quymới với ưu điểm về năng lượng này sẽ góp phần đưa Model X đi được quãng đường 289 dặm chỉ với một lần xạc pin.

Trong bản tuyên bố trước báo giới, Tesla cho biết dù P100D Ludicrous rõ ràng là “chiếc xe đắt tiền” nhưng sẽ có khả năng giúp giá cả của phiên bản Tesla Model 3 vừa túi tiền hơn. “Nếu không có những khách hàng sẵn lòng bỏ tiền ra mua những chiếc xe đắt giá như Model S và X thì chúng tôi cũng không thể có kinh phí đầu tư vào việc phát triển Model 3 thành loại xe giá cả dễ chịu hơn”.

Tesla cũng thông báo, với việc phân phối dự kiến bắt đầu vào tháng tới, khách hàng có thể đặt mua ngay những chiếc P100D ngay sau lễ ra mắt.

Tesla đã phải chịu nhiều sức ép về việc tăng cường sản xuất sau nhiều năm dồn tiền đầu tư. Elon Musk từng cho biết, chỉ trong vòng quý 2 năm 2016, ông đã phải đầu tư tới 293 triệu USD (tương đương 263 triệu euro), nhiều hơn hẳn so với chi phí 184 triệu USD cùng kỳ năm ngoái, vào việc nghiên cứu và sản xuất ô tô điện. Vì vậy các đơn đặt hàng sớm Model S và Model X có thể truyền sức sống cho Tesla và khách hàng có thể háo hức chờ đợi ông trùm công nghệ thực hiện lời hứa về giá cả hấp dẫn của phiên bản Model 3, dự kiến Model 3 sẽ được bán trên thị trường vào năm 2018.

Tác giả