Thế giới sẽ đạt 8 tỷ người vào 15/11/2022: Có những cơ hội và thách thức nào?

Quỹ Dân số Liên hợp quốc khuyến nghị, cột mốc này đòi hỏi các quốc gia cần phải nỗ lực cải thiện chất lượng dân số.

Dân số toàn cầu dự kiến sẽ đạt 8 tỷ người vào ngày 15 tháng 11 năm 2022, theo Dự báo dân số thế giới năm 2022 (World Population Prospects 2022), do Liên Hợp Quốc công bố. Thời điểm mà thế giới chạm cột mốc quan trọng này vừa là khoảnh khắc vui mừng nhưng cũng là lời kêu gọi khẩn thiết cho nhân loại để cùng tìm kiếm những giải pháp giúp giải quyết những thách thức đang phải đối mặt.

Để có chất lượng dân số, các chính phủ phải thúc đẩy các giải pháp phát triển nguồn lực con người.
Cột mốc dân số thế giới đạt 8 tỉ người là một câu chuyện về thành công, theo Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA). Thế giới đã giảm được tỉ lệ nghèo đói và đạt được những tiến bộ vượt bậc về chăm sóc sức khỏe. Chúng ta đang có dân số đông đảo hơn bao giờ hết, một phần là do tuổi thọ tăng lên và giảm tỉ lệ tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh.
Những thách thức mà nhân loại phải đối mặt là hết sức cấp bách: các vấn đề có thể ảnh hưởng tới nhiều thế hệ như biến đổi khí hậu, xung đột, và COVID-19 – các vấn đề này đang gây ra những tác động không đồng đều tới những nhóm dân số yếu thế và dễ bị tổn thương. Cho đến nay, hàng triệu người vẫn tiếp tục sống trong cảnh nghèo đói và thiếu dinh dưỡng, không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo trợ xã hội, không thể hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học và trung học có chất lượng. Phụ nữ vẫn chưa được thực hiện quyền cơ bản là đưa ra quyết định về cơ thể và tương lai của mình, và chúng ta đang chứng kiến một sự tụt hậu đáng lo ngại về việc thực hiện quyền của phụ nữ ở nhiều quốc gia.
Quỹ Dân số Liên hợp quốc khuyến nghị, cột mốc này đòi hỏi các quốc gia cần phải nỗ lực cải thiện chất lượng dân số. Các Chính phủ thực hiện các chính sách dân số lấy người dân làm trọng tâm, cùng với việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục và quyền làm cốt lõi, khu vực tư nhân phát triển các giải pháp sáng tạo, khai thác sức mạnh của sự đổi mới và công nghệ vì lợi ích toàn cầu, giúp phát huy được nguồn lực con người mà 8 tỷ người có thể mang lại.
Các phát hiện chính của bản Dự báo dân số thế giới năm 2022:
1. Dân số thế giới được dự báo sẽ đạt mức cao nhất khoảng 10,4 tỷ người trong những năm 2080 và duy trì ở mức đó cho đến năm 2100.
Mất khoảng 12 năm để tăng từ 7 tỷ lên 8 tỷ, xấp xỉ thời gian từ 6 tỷ lên 7 tỷ. Một tỷ tiếp theo dự kiến sẽ cần khoảng 14,5 năm (2037).
2. Một nửa trong số 8 tỷ người được bổ sung vào dân số thế giới là kết quả của khuynh hướng nhân khẩu học ở Châu Á. Châu Phi đóng góp lớn thứ hai (gần 400 triệu người).
10 quốc gia đã đóng góp hơn một nửa mức tăng trưởng dân số từ 7 tỷ đến 8 tỷ. Cho đến nay, Ấn Độ là nước đóng góp lớn nhất, tiếp theo là Trung Quốc và Nigeria.Châu Phi và Châu Á sẽ thúc đẩy quá trnhf gia tăng dân số cho đến khi đạt được con số 9 tỷ người vào năm 2037.
3. Ngày nay, 2/3 dân số toàn cầu sống ở một quốc gia hoặc khu vực có mức sinh dưới 2,1 con trên một phụ nữ (còn gọi là mức sinh thay thế).
Tuổi thọ trung bình toàn cầu đạt 72,8 tuổi vào năm 2019, tăng gần 9 năm tuổi kể từ năm 1990. Nhưng vào năm 2021, tuổi thọ của các nước kém phát triển nhất đã tụt hậu 7 năm tuổi so với mức trung bình toàn cầu.
Ở nhiều nước đang phát triển, tỷ trọng dân số trong độ tuổi lao động (từ 25 đến 64 tuổi) ngày càng tăng.

Tác giả