Thêm dấu hiệu lo ngại về sự giảm tốc kinh tế TQ

Theo kết quả cuộc khảo sát điều tra của HSBC/Markit, Chỉ số quản lý sức mua (PMI) trong ngành dịch vụ Trung Quốc trong tháng 1/2014 là 50,7% (điểm), mức thấp nhất trong hai năm rưỡi qua, giảm từ các mức 50,9% tháng 12/2013 và 52,5% tháng 11/2013.

Điều này làm tăng thêm lo ngại về tình trạng giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Bất chấp môi trường kinh doanh kém thuận lợi hồi đầu năm nay, các nhà cung cấp dịch vụ Trung Quốc tỏ ra lạc quan trong tháng Một vừa qua, khi nhìn chung đều dự kiến hoạt động kinh doanh trong năm tới sẽ gia tăng so với thời điểm hiện tại.

Sự lạc quan này phần lớn dựa trên những sự dự đoán về tình hình kinh tế đang cải thiện và những sản phẩm mới được tung ra thị trường.

Nhà kinh tế trưởng Trung Quốc Qu Hongbin của HSBC cho biết đà tăng trưởng chậm lại cho thấy sự tăng trưởng vừa phải của ngành chế tạo và tác động của các biện pháp kiềm chế tình trạng đầu tư tràn lan của chính phủ.

Trong bối cảnh lòng tin kinh doanh vẫn ổn định, dự kiến ngành dịch vụ Trung Quốc sẽ hồi phục chút ít trong những tháng tới, và một sự cải thiện có ý nghĩa dựa trên sự tăng trưởng mạnh hơn của ngành chế tạo và cải cách lĩnh vực dịch vụ.

Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc và Liên đoàn Thu mua và Hậu cần Trung Quốc mới đây công bố chỉ số PMI của ngành phi chế tạo Trung Quốc trong tháng 1/2014 giảm xuống 53.4, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2012.

Số liệu hoạt động về ngành chế tạo Trung Quốc mà các cơ quan chính phủ nước này và HSBC đưa ra đều cho thấy sự chậm lại trong tháng 1/2014.

Kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng chậm lại còn 7,7% trong quý 4/2013 (từ mức tăng 7,8% của quý 3/2013), và như vậy kinh tế nước này đã tăng trưởng 7,7% trong cả năm 2013, cao hơn chút ít so với con số mục tiêu 7,5% của chính phủ.

Mặc dù tăng trưởng GDP của Trung Quốc vẫn ổn định, song các nhà phân tích dự đoán đà giảm tốc sẽ tiếp tục diễn ra, khi nước này chuyển sang mô hình tăng trưởng kinh tế bền vững hơn và thực hiện nhiều cải cách kinh tế.

Nguồn:

http://www.vietnamplus.vn/them-dau-hieu-lo-ngai-ve-su-giam-toc-kinh-te-trung-quoc/243067.vnp

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]