Thiết bị kéo tàu lên bãi ngang tránh bão

Thiết bị kéo tàu lên bão ngang tránh bão, giúp ngư dân thuận tiện trong việc bảo vệ tài sản của ThS Hồ Trung Phước, Phó giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bình Thuận, đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng bảo hộ độc quyền sáng chế từ năm 2010, trước khi tham gia chương trình Sáng tạo Việt 2013.

Vào mỗi mùa biển động, các ngư dân vùng biển vẫn chỉ sử dụng phương pháp kéo tàu tránh trú bão theo kinh nghiệm, tốn thời gian và công sức nhưng lại không thật sự hiệu quả. Trước tình hình đó, ThS Hồ Trung Phước đã nghĩ đến giải pháp thay thế kinh nghiệm truyền thống nhưng vẫn hỗ trợ được ngư dân trong việc di dời, bảo vệ tài sản tàu thuyền trước những đợt bão lũ.

Thiết bị kéo tàu của ThS Phước bao gồm các cụm bánh xe gắn phao nổi lắp dưới thân tàu, hai cụm bánh xe khác lắp dưới đáy tàu, mỗi cụm bánh xe này được lắp vào trục thông qua ổ đỡ. Cụm bánh xe phía trước mũi tàu có lắp bệ đỡ còn trục của bánh xe sau có lắp thiết bị đỡ thân tàu nhằm giảm chấn đỡ cho các bệ đỡ thân tàu và tránh gây hư hại cho tàu khi di chuyển. Các phao được gắn vào trục của các cụm bánh xe để tăng lực đẩy, nâng các cụm bánh xe cùng bệ đỡ tàu nổi lên phía trên. Thiết bị này đặc biệt hữu hiệu và mang lại hiệu quả cao khi kéo tàu có công suất nhỏ và vừa và áp dụng với nhiều vùng bãi ngang.

Ưu điểm lớn nhất của thiết bị kéo tàu là cơ động, gọn nhẹ, dễ lắp đặt và vận hành, ngư dẫn dễ tìm thấy phụ tùng thay thế trên thị trường. Sau khi được bảo hộ độc quyền và tham gia chương trình Sáng tạo Việt 2013, thiết bị này được Sở KH&CN nhân rộng để áp dụng trong và ngoài tỉnh Bình Thuận, hỗ trợ ngư dân bảo vệ tài sản và nhân lực một cách an toàn, hiệu quả.

Tác giả