Thiết bị thay thế Soyuz sẽ bay vào năm 2020

Cơ quan Hàng không Liên bang của Nga (Roscosmos) đã bắt đầu tiến trình thiết kế và chế tạo thiết bị thay thế tên lửa Soyuz và hệ thống tàu chuyên chở phi hành gia nay đang bị lão hóa, và dự kiến sẽ đưa các thiết bị mới vào hoạt động vào năm 2020.

Ngân sách cho tên lửa và tàu chuyên chở mới là 2,1 nghìn tỷ ruble (69 tỷ USD), theo thông tin về chương trình trên trang web của Roscosmos. “Module vận chuyển năng lượng mới với những cải tiến động cơ đẩy đầy hứa hẹn sẽ được sẵn sàng thử nghiệm vào năm 2018”, dự kiến sẽ được dùng nhằm “nghiên cứu chi tiết Mặt trăng”, và áp dụng “thế hệ công nghệ nghiên cứu hành tinh hoàn toàn mới”. 

Sau khi Chương trình Tàu Con thoi của Mỹ dừng lại vào năm 2011, cách duy nhất để chuyên chở các nhà khoa học giữa trạm không gian ISS và Trái đất là qua Soyuz. Tuy nhiên, tháng 5 năm 2012 vừa qua, công ty tư nhân SpaceX đã thành công trong việc đưa tàu chuyên chở Dragon tới ISS trong một nhiệm vụ tái tiếp tế. Đây là công ty tư nhân đầu tiên thử nghiệm thành công loại nhiệm vụ này, và đây là sự báo hiệu cho xu hướng gia tăng tư nhân hóa các chuyến bay vào không gian trong tương lai. Boeing, SpaceX, và Sierra Nevada đang phát triển những “xe taxi không gian” của riêng mình sau khi thắng thầu hợp đồng của NASA vào tháng 8 năm ngoái. Trong khi đó hệ thống tên lửa Space Launch sẽ tiếp tục được phát triển, đi trước tiến độ bay thử vào năm 2017.

Roscosmos dự định sẽ thám hiểm sao Hỏa trong một nhiệm vụ hợp tác với Cơ quan Không gian châu Âu. Hai cơ quan sẽ phối hợp nhằm tận dụng tối đa nguồn lực của mình (vốn khá khiêm tốn so với NASA). Trong giai đoạn tới, thiết bị thay thế Soyuz của Roscosmos sẽ khó tận dụng được ưu thế độc quyền, trong bối cảnh ngày càng bị cạnh tranh từ các công ty tư nhân. 1

Theo
http://www.wired.com/wiredscience/2013/01/russian-soyuz-replacement/

Tác giả