Thiết kế thành công bộ vi mạch ADC 24-bit đa ứng dụng

Sau bộ vi mạch mã hóa video VENGME H.264/AVC của ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội), Việt Nam tiếp tục đón nhận thêm một bộ vi mạch mới mang tên ADC 24-bit của Trung tâm nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch ICDREC (ĐH Quốc gia TP.HCM). Sản phẩm công nghệ này hứa hẹn nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực như đo điện kế điện tử, địa chấn kế và đặc biệt trong lĩnh vực y tế như điện tâm đồ (ECG), xử lý tín hiệu y khoa...

Trong buổi lễ ra mắt bộ vi mạch ADC 24-bit, được tổ chức vào ngày 17/6, Trung tâm nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch ICDREC (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết, đây là sản phẩm của đề tài thuộc chương trình KH&CN trọng điểm cấp nhà nước, “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thử nghiệm chip nén ảnh theo tiêu chuẩn JPEG2000 và chip ADC đa năng ứng dụng trong y tế”.

Thiết bị ADC 24-bit được thiết kế với kiến trúc delta-sigma bậc hai và cấu trúc CIFB. Nó có đặc tính kỹ thuật là vi mạch chuyển đổi tín hiệu tương tự sang tín hiệu số (Analog-to-Digital Converter), có độ chính xác và khả năng cạnh tranh cao với các sản phẩm cùng loại trên thị trường nhờ các tính năng vượt trội về độ phân giải 24-bit, 18-bit hiệu dụng (ENOB), tốc độ quá lấy mẫu 512, tám kênh ngõ vào và điện áp hoạt động là 3,3 V.

Trung tâm ICDREC đã tiến hành thử nghiệm và ứng dụng minh họa thành công loại chip này trên máy đo huyết áp. Qua thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy tiềm năng ứng dụng và khả năng thương mại hóa bộ vi mạch ADC 24-bit trên nhiều sản phẩm trong lĩnh vực y tế như điện tâm đồ, xử lý tín hiệu y khoa… hay lĩnh vực đo lường như đo điện kế điện tử, địa chấn kế…

Với tiềm năng này, Trung tâm ICDREC hy vọng sản phẩm sẽ được nhiều doanh nghiệp quan tâm, hợp tác để cùng phát triển các sản phẩm thiết bị, các ứng dụng của bộ vi mạch ADC 24-bit cũng như đặt hàng thiết kế, gia công chế tạo dòng sản phẩm vi mạch Analog nói chung và chip chuyển đổi tín hiệu ADC nói riêng.

Tác giả