Thiết kế và chế tạo thành công sản phẩm chip RFID

Từ kết quả nghiên cứu của đề tài KHCN cấp nhà nước, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch ĐH Quốc gia TP. HCM (ICDREC) đã nghiên cứu và chế tạo thành công chip RFID, thiết bị đọc/ghi RFID và hệ thống quản lý ra vào, qua đó mở ra cơ hội thương mại hóa kết quả nghiên cứu trong thực tế.

Từ kết quả nghiên cứu của đề tài KHCN cấp nhà nước, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch ĐH Quốc gia TP. HCM (ICDREC) đã nghiên cứu và chế tạo thành công chip RFID, thiết bị đọc/ghi RFID và hệ thống quản lý ra vào, qua đó mở ra cơ hội thương mại hóa kết quả nghiên cứu trong thực tế.

Trong ngày 12/8 vừa qua, ICDREC đã tổ chức buổi báo cáo kết quả nghiên cứu và công bố thương mại hóa chip, thiết bị RFID HF, kết quả nghiên cứu của đề tài KHCN cấp nhà nước “Thiết kế và chế tạo chip, thẻ, đầu đọc RFID và xây dựng hệ thống ứng dụng”. Trường đại học Quốc gia TP.HCM chủ trì đề tài, ICDREC thực hiện với tổng kinh phí 145,7 tỷ đồng từ nguồn vốn của Bộ KH&CN (124,8 tỉ đồng) và Tổng công ty công nghiệp Sài Gòn (20,9 tỉ đồng).

Trong quá trình thực hiện đề tài, để tìm ra những giải pháp tối ưu, ICDREC đã mở rộng hợp tác với nhiều trường đại học và học viện kỹ thuật trong nước như ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc tế, ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM), ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội), Học viện Bưu chính viễn thông, Học viện Kỹ thuật quân sự.

Thông qua mối quan hệ hợp tác này, các nhà nghiên cứu đã tập trung tìm hiểu thiết kế hai loại chip 32 bit, trong đó một dòng chip tần số cao (HF) gắn vào các loại thẻ thanh toán, kiểm soát vào/ra và một dòng chip tần số siêu cao (UHF) chuyên để đính kèm hàng hóa. Hai loại chíp này dựa trên nền tảng RFID – công nghệ nhận dạng bằng sóng vô tuyến có tính năng mã hóa bảo vệ dữ liệu của người sử dụng, có thể thay thế những công nghệ định danh cũ, và theo chuẩn 15693.

Sau bốn năm thực hiện, họ đã thiết kế được mô hình chip RFID tần số cao và tần số siêu cao trên máy tính, đồng thời chế tạo thành công các sản phẩm chip RFID, thiết bị đọc/ghi RFID và hệ thống quản lý ra vào theo đúng yêu cầu của dự án. Hệ thống của ICDREC có khả năng thống kê dữ liệu cần thiết, tự động hóa công đoạn quản lý con người ra vào nhằm phân tích và nâng cao chất lượng quản lý, tăng cường công tác bảo vệ tài sản công…

Đánh giá về ý nghĩa của thành công này, tại buổi họp báo, giám đốc ICDREC Ngô Đức Hoàng cho biết, các nhà nghiên cứu Việt Nam đã làm chủ được công nghệ RFID để tìm ra những sản phẩm có tính ứng dụng cao cho Việt Nam, hướng tới giảm bớt sự phụ thuộc vào sản phẩm nước ngoài trong lĩnh vực quản lý, điều hành, bảo mật thông tin…

ICDREC cũng cho biết, nếu sản xuất một triệu thẻ, giá thương mại của thẻ RFID 15693 sẽ ở mức 14.000 đồng/chiếc.

Tại buổi công bố kết quả dự án, một doanh nghiệp lớn của Nhật Bản và Việt Nam ký kết hợp đồng phối hợp phát triển sản phẩm với ICDREC để tiến hành thương mại hóa dựa trên các kết quả nghiên cứu, hướng tới việc chế tạo chip, thẻ và các thiết bị RFID ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau.

 

 

 

Tác giả