Thức ăn sinh học phục vụ sản xuất thịt lợn sạch

Từ suy nghĩ cần phải đảm bảo chất lượng và năng suất vật nuôi, nhằm tạo ra những sản phẩm an toàn phục vụ người tiêu dùng, kỹ sư Tạ Hùng Đậu, trạm trưởng trạm Khuyến nông thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc, đã tìm ra giải pháp công nghệ thức ăn sinh học trong sản xuất thịt lợn sạch.

Dựa trên kết quả nghiên cứu của Phòng Kinh tế thị xã Phúc Yên “Nghiên cứu sử dụng thức ăn sinh học tạo thành thịt sạch cung cấp cho nhân dân và xuất khẩu”, kỹ sư Tạ Hùng Đậu đã thực hiện đề tài nghiên cứu ứng dụng thức ăn sinh học trong mô hình sản xuất thịt lợn sạch. Đề tài sử dụng hai loại cây phổ biến và phù hợp với vùng đất gò đồi xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên là kim ngân và thổ phục linh. Cùng với men tiêu hóa vi sinh SHL-100, hai loại thảo dược này  đã tạo ra loại thức ăn sinh học nâng cao khả năng tăng trưởng của lợn thịt thông qua việc tăng cường hoạt tính của men tiêu hóa và trao đổi chất trong ruột non. Thử nghiệm trên thế hệ lợn F2 cho thấy, lợn phát triển khỏe mạnh, chất lượng thịt nâng cao, thịt thơm ngon, rắn chắc, không tồn dư hooc môn, không có độc tố gây ngộ độc thực phẩm như ecoli, samonella và dư lượng kháng sinh, đặc biệt là kim loại năng dưới mức cho phép theo tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế.

Hiệu quả từ việc sử dụng thức ăn sinh học, theo ghi nhận của kỹ sư Tạ Hùng Đậu, đã sản xuất thử nghiệm 30 tấn thức ăn sinh học, cung cấp ra thị trường khoảng 18 đến 20 tấn thịt lợn an toàn, xây dựng được thương hiệu thịt lợn sạch tại một số địa bàn trong tỉnh.

Tác giả

(Visited 1 times, 1 visits today)