TP Hồ Chí Minh là một trong mười thành phố tốt nhất cho các công ty khởi nghiệp

Trang CNN vừa đăng nhận định của Simon Squibb – giám đốc điều hành Tập đoàn Đầu tư Nest ở Hồng Kông – về 10 thành phố thuận lợi nhất trên thế giới để bắt đầu một công ty khởi nghiệp, trong đó có TP Hồ Chí Minh của Việt Nam.

Danh sách 10 thành phố đang nổi lên là có thị trường thuận lợi nhất để tung ra và phát triển các công ty khởi nghiệp mà Simon Squibb đưa ra bao gồm: thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam); Nairobi (Kenya); Bangalore (Ấn Độ); Santiego (Chile); Dakar (Senegal); Manila (Phillipines); Lagos (Nigeria); Lima (Peru); Hồng Kông (Trung Quốc); và Tel Aviv (Israel).

Các công ty khởi nghiệp ngày nay không cần thiết phải bắt đầu từ Thung Lũng Silicon nữa. Theo Simon Squibb, một số thành phố trước đây đã từng là những ao tù thương mại đang nổi lên như những ứng cử viên đáng gờm trong nền kinh tế mới, và rất nhiều trường hợp đang tận dụng chính những gì trước đây là điểm yếu của mình, ví dụ như sự thiếu hụt cơ sở vật chất ở những nơi như Nairobi hay Lagos, những nơi đã từng mất hàng năm chỉ để sửa một đường dây điện. Các thành phố này đã bỏ qua hoàn toàn một thế hệ phát triển công nghệ để giờ đây chuyển luôn sang cung cấp một loạt các dịch vụ di động với tiềm năng đáng nể.

Simon nói: “Họ [các thành phố này] không bị kìm hãm bởi những vấn đề về cơ sở vật chất và họ không có gì để mất khi trở thành một nơi cho các ý tưởng khởi nghiệp. Hoàn toàn có cơ hội cho thương mại điện tử (e-commerce) hay các công nghệ phục vụ giáo dục (ed-tech) ở những nơi này.” Ví dụ như do thiếu những sự tiếp cận cơ bản với trường lớp và ngân hàng, các nước cận sa mạc Sahara ở Châu Phi đã trở thành những nơi phát triển các công nghệ phục vụ giáo dục và các dịch vụ tài chính di động tiên tiến nhất.

Các thành phố này có hoàn cảnh bắt buộc phải nghĩ ra những giải pháp sáng tạo để bù đắp cho sự thiếu hụt cơ sở vật chất, và thường những giải pháp này luôn liên quan đến công nghệ. Tuy vậy, những thành phố có tiềm năng vượt lên trong cuộc chạy đua công nghệ mới này thường cũng phải có sẵn một vài nền tảng như một hệ thống giáo dục có hoạt động, những quy định về pháp luật, và sự tiếp cận với nguồn vốn.

Về thủ phủ thương mại đang phát triển của Việt Nam, ông Squibb nhận định: “Thành phố này đã sinh ra Flappy Bird và có 70% dân số dưới độ tuổi 30, năng lượng và sức sống sôi động của nó sẽ tiếp tục xây dựng một khung cảnh khởi nghiệp nở rộ”.

PV dịch

Nguồn: http://edition.cnn.com/2014/10/13/tech/10-best-emerging-market-start-up-cities/index.html?iid=article_sidebar

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]