Trạm ATM biết tự vệ

Các nhà nghiên cứu ở Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (ETH) đang mày mò giải pháp chống bọn phá hoại các trạm rút tiền tự động bằng cách bắt chước phản xạ tự vệ của một loài bọ cánh cứng.

Hôm 22/3 mới đây, một nhóm tội phạm đã lấy cắp trạm trả tiền tự động của một ngân hàng tại thủ đô Berlin. Năm đến sáu tên gian đeo mặt nạ đã tấn công một chi nhánh ngân hàng và khuân cả trạm ATM đặt ở ngay gần cửa ra vào của chi nhánh mang ra ngoài. Tại đây có một xe tải nhỏ chờ sẵn, trạm ATM được đưa lên xe, một số tên đi theo xe, số khác tẩu tán. Trong quá khứ ở Berlin đã xẩy ra một số vụ phá trạm ATM để lấy tiền, nhưng bốc cả một trạm nguyên vẹn mang đi thì quả là hiếm thấy. Trong sáu tháng qua, ở châu Âu đã có khoảng 1.000 vụ tấn công trạm ATM.

Theo báo Tấm gương thì hiện tại các nhà nghiên cứu ở Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (ETH) đang nghiên cứu tạo khả năng tự bảo vệ cho các trạm ATM. Các chuyên gia về hoá học, dưới sự chủ trì của giáo sư Wendelin Stark, có ý tưởng dùng bom bọt mầu, xuất phát từ việc quan sát loại bọ cánh cứng dài khoảng 1 cm được gọi là “bọ bỏ bom” – chúng phun ra một loại hoá chất để xua đuổi kẻ thù khi bị tấn công. Kết quả là chúng tạo ra những tiếng nổ nhỏ và trong quá trình đó, một loại khí gây ngứa ngáy khó chịu lan toả ra xung quanh.

Cụ thể, đối với trạm ATM, ngăn chứa tiền sẽ được bao bọc bằng hai lớp màng mỏng (film). Hai lớp màng mỏng này tạo thành hai khoang trống chứa hydroperoxide và manganese dioxide. Khi màng mỏng giữa hai khoang bị phá vỡ thì hai hợp chất hoà với nhau tạo ra loại bọt xốp có mầu và nóng tới 80 độ nhưng không gây nguy hiểm chết người. Nếu trạm ATM bị kẻ gian dùng vũ lực hoặc chất nổ để phá thì hỗn hợp bọt xốp càng văng ra xa. Bọt mầu phun ra làm cho những đồng tiền giấy không thể sử dụng được và làm cho kẻ gian bị lộ chân tướng.

Xuân Hoài dịch

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]