Trừ cỏ dại bằng tia laser

Các nhà nghiên cứu ở Hannover (Đức) đang thử nghiệm dùng tia laser để triệt cỏ dại. Họ hy vọng công nghệ này có thể giúp hạn chế sử dụng hóa chất độc để diệt cỏ.

Các nhà khoa học Đức hy vọng có thể dùng tia laser để diệt trừ cỏ dại từ đó giảm lượng thuốc trừ cỏ độc hại. Các nhà nghiên cứu đã thiết kế một thiết bị có thể chạy tự động trên ruộng hay các luống. Thiết bị này gắn máy ghi hình có khả năng nhận diện cỏ dại rồi dùng tia laser để triệt hạ chúng. Thiết bị thử nghiệm đầu tiên mới hình thành và chỉ có thể diệt cỏ trên một diện tích khoảng 1 m2 trong nhà kính.

Dự án này do Viện Hệ thống sản xuất sinh học (Instituts für Biologische Produktionssysteme) thuộc Đại học Hannover và Trung tâm Laser( Zentrums Hannover) thực hiện với sự hỗ trợ của Cộng đồng nghiên cứu Đức (Deutsche Forschungsgemeinschaft). Lãnh đạo dự án, giáo sư Thomas Rath, cho biết rằng giới công nghiệp rất quan tâm đến công trình này vì nó có thể được triển khai trong tương lai gần, ở bất cứ nơi nào mà thiết bị có thể dễ dàng chạy qua các luống đất, thí dụ như ở trong các nhà vườn hoặc trại ươm cây giống.

Tuy nhiên để có thể áp dụng rộng rãi thiết bị diệt cỏ dại này các nhà nghiên cứu còn phải giải quyết một loạt vấn đề phức tạp. Thí dụ phải xác định chính xác cường độ của tia laser để diệt cỏ vì laser năng lượng thấp lại có tác dụng kích thích cây phát triển. Vấn đề thứ hai là việc xác định, nhận biết cỏ dại. Máy ghi hình cây cối, một phần mềm thực hiện việc đo đạc hình bóng của các loại cây chụp được. “Chúng tôi có những thuật toán (algorithmen) với nhiều loại cỏ dại khác nhau”, giáo sư Rath cho hay.

Hiện chưa rõ liệu có thể áp dụng công nghệ tia laser để diệt trừ cỏ dại trên diện rộng hay không. Không thể tính đến chuyện gắn thiết bị phóng laser vào một máy kéo vì khi chạy máy bị rung và tia laser sẽ không thể chĩa đúng vào mục tiêu.  Ông Rath cho biết: “Hiện chúng tôi đang nghiên cứu gắn thiết bị trên những Drohnen – các robot nhỏ – chúng có thể bay thành từng đàn trên cánh đồng.” Việc dùng laser để diệt cỏ ở những hồ nước, nơi cấm xử dụng hóa chất độc hại, cũng là điều đang được các nhà khoa học quan tâm. Cho đến nay ở những vùng làm nông nghiệp sinh thái người ta trừ cỏ bằng phương pháp thủ công hoặc dùng lửa để đốt.

    Hoài Trang dịch
   

Tác giả