Trung Nguyên: Một phần của văn hóa cà phê Sài Gòn

Chuyên mục “Du lịch” của tờ The Telegraph đã nhắc đến Trung Nguyên Coffee trong một bài viết mới đây như một phần không thể thiếu của văn hóa cà phê ở đô thị này.

Theo bài báo “Vietnam: Ho Chi Minh City’s coffee culture”, cách tốt nhất để thưởng thức cà phê ở thành phố Hồ Chí Minh là ngồi trên ban công của một quán café giữa lòng thành phố. Với cách này, người ta có thể vừa đứng ngoài, vừa ngắm nhìn thế giới xe cộ nhộn nhịp và ồn ã dưới chân.

Nicola Craydon, tác giả của bài viết, công nhận món cà phê sữa đá vỉa hè mà cô “chết mệt” vị ngọt của nó là một phần của văn hóa cà phê tại thành phố Hồ Chí Minh: “Thoạt đầu, tôi không chịu được vị ngọt đậm của nó nhưng rồi tôi trở nên nghiện vị ngọt ập đến, sau đó là cảm giác mát lành ở đầu lưỡi. Nó hợp với khí hậu nóng ẩm của thành phố theo cách mà ly latte truyền thống không thể làm được”. Tuy nhiên, cô cho rằng Trung Nguyên đã nâng văn hóa cà phê ở thành phố Hồ Chí Minh lên một tầm cao mới.

Ở Trung Nguyên Coffee – Starbucks của Việt Nam – với chuỗi cửa hàng trên khắp thành phố, có tới năm trang về cà phê trong thực đơn. Không gian toát lên vẻ sang trọng với những chiếc sofa thấp và màu thương hiệu cam – nâu, đậm phong cách những năm 70. Khách hàng thường xuyên là những người trẻ hoài cổ và doanh nhân.

Hạt cà phê ở đây được tuyển chọn kỹ lưỡng từ Ý, Nhật, Thổ Nhĩ Kì và Ethiopia nhưng đó là sự đa dạng đáng được khám phá sâu hơn của cà phê Việt Nam. Các thức uống với sự kết hợp của các loại hạt cà phê và các công thức khác nhau với những cái tên mĩ miều như: Thành công, Sáng tạo, Khám phá và Suy nghĩ.

Nicola Craydon cho rằng, Trung Nguyên đã đưa cà phê Việt Nam trở thành một văn hóa ẩm thực và thậm chí, mang tính dược liệu.

Tôi chọn ly “Passiona” (Đam mê), được quảng cáo dành riêng cho phụ nữ với hứa hẹn rằng thức uống này sẽ giữ gìn làn da hoàn hảo cùng một cuộc sống “đam mê và thành công”. Tôi dùng đồ uống này rất nhiều lần, không hẳn vì những hứa hẹn nó đem lại mà vì nó ngon. Đó là một loại sinh tố cà phê mà [công thức] của nó được phát triển trong suốt chín năm bao gồm các thành phần như collagen, vitamin PP (chống khô da) và những loại thảo dược hiếm.

Với tác giả bài viết, thức uống này đã trở thành một nghi thức hằng ngày để cô thưởng thức sự pha trộn cân bằng tinh tế giữa cái mới và cái cũ của thành phố.

HL (lược dịch)

Tác giả