Túi xử lý ô nhiễm tràn dầu từ sợi tái chế

Từ những sợi tái chế của ngành công nghiệp dệt, tác giả Phạm Văn Sơn đã sáng tạo ra túi lọc dầu SOS-B có chức năng xử lý ô nhiễm tràn dầu trên sông, biển.

Với chất liệu 100% sợi tái chế, túi lọc dầu SOS-B có khả năng lọc dầu, váng dầu, các chất thải nhiễm trong nước mặn và nước ngọt, đồng thời có sức bền tốt khi chịu được lưu tốc tối đa của dòng chảy lên tới 250m3/1m2. Khi tiếp xúc với SOS-B, dầu không chỉ bị thấm tại vị trí tiếp xúc mà còn bị hút vào toàn bộ sợi vải bởi lực mao dẫn. Khả năng hút dầu của túi SOS-B đạt gấp 20 lần trọng lượng bản thân. Dầu bị hút vào sợi có thể dễ dàng tách ra bằng biện pháp cơ học như vắt, ép, ly tâm, sau đó có thể tái sử dụng với hiệu quả giảm dần. Vải hết thời gian sử dụng có thể hủy bằng phương pháp đốt cho nhiệt lượng cao với lượng tro dưới 1%.

Tham dự chương trình Sáng tạo Việt, túi lọc dầu SOS-B đã được BTC đánh giá cao bởi chi phí đầu tư thấp nhưng hết sức hiệu quả, đặc biệt là hiệu quả về môi trường, đem lại khả năng ứng dụng cao. Trước khi đến với Sáng tạo Việt, sản phẩm công nghệ xử lý ô nhiễm tràn dầu trên sông biển này đã từng tham gia ứng cứu nhiều sự cố tại nhiều cơ sở và khu công nghiệp ở Quảng Ninh, Hà Nội, Vũng Tàu…, đặc biệt là sự cố tràn dầu tại khu công nghiệp Thăng Long năm 2011 khi giải quyết hoàn tất ngay trong ngày, ngăn chặn kịp thời hậu quả ô nhiễm môi trường trong và ngoài khu công nghiệp.

Đây cũng là lý do để BTC chương trình Sáng tạo Việt lên kế hoạch kết nối và xúc tiến việc ứng dụng giải pháp công nghệ Túi lọc dầu SOS-B cho dự án xử lý nước nhiễm dầu cho các tàu du lịch hoạt động tại Hạ Long, Quảng Ninh.
 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]