Vaccine Corona của Cuba

Cuba có nhiều kinh nghiệm về vaccine. Hiện tại Cuba đang phát triển một loại vaccine của riêng mình để phòng chống virus corona và nhận được đề nghị sản xuất vaccine từ Nga.

Cho đến nay Cuba khống chế dịch corona tương đối tốt. Tuy nhiên mấy ngày gần đây Cuba cho biết số ca lây nhiễm đang có xu hướng tăng. Do đó đầu tuần trước chính phủ chỉ thị lại thực hiện giãn cách xã hội một lần nữa ở thủ đô Havanna. Các nhà hàng ăn, quán nhậu lại bị đóng cửa, giao thông công cộng trong thành phố tạm ngừng hoạt động, bãi tắm cũng không hoạt động. Mọi chuyện có lẽ chỉ được giải quyết dứt điểm khi Cuba có vắc xin hiệu nghiệm chống SARS-Cov-2. Ông Francisco Durán, nhà dịch tễ học hàng đầu của Cuba hôm thứ ba đã cho hay, Cuba đang nghiên cứu về một loại vaccine corona. “Có vaccine có hiệu lực đối với COVID-19 là ưu tiên hàng đầu đối với hệ thống khoa học và đổi mới của chúng tôi. Viện Finlay của chúng tôi đang tiến bộ nhanh trong việc triển khai dự án này”, Eduardo Martínez, chủ tịch doanh nghiệp công nghệ sinh học BioCubaFarma thông qua Twitter giới thiệu về doanh nghiệp của mình.

Đeo khẩu trang ở nơi công cộngphòng Coronavirus

Cuba có nhiều kinh nghiệm về phát triển và sản xuất vaccine

Viện  Finlay là một trung tâm nghiên cứu khoa học của nhà nước ơ Havanna, chuyên  về nghiên cứu và sản xuất các loại vaccine. Tại Trung tâm Miễn dịch học phân tử và Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ sinh học (CIGB), các nhà khoa học Cuba hiện nghiên cứu về bốn loại vaccine, trong đó một loại đã tiến khá xa trong giai đoạn thử nghiệm, theo truyền thông nhà nước. “Trong bối cảnh đại dịch corona chúng tôi ưu tiên hai vấn đề: xúc tiến nhanh các thử nghiệm đại trà để đủ sức giám sát dịch, phát triển các loại vắc xin chuyên biệt để góp phần giải quyết điều trị những loại bệnh tật của đất nước”, Rolando Pérez, giám đốc phụ trách lĩnh vực Khoa học và Sáng tạo của BioCubaFarma tuyên bố nhân một chương trình đặc biệt của Đài Truyền hình Cuba, ông không đề cập đến các vấn đề chi tiết.

Gerardo Guillén, Gám đốc phụ trách Nghiên cứu về Y sinh của CIGB, trong một cuộc trao đổi với báo chí hồi tháng sáu đã nói, nghiên cứu của Kuba  tập trung vào “Vắc xin trên cơ sở virus có những hạt tương tự nhau, để có lợi thế về khả năng tăng cường sức mạnh và hoạt tính của hệ miễn dịch” và đó cũng là một thế mạnh của Cuba trong nghiên cứu vắc xin. Trong đó phải kể đến các loại vắc xin nhỏ mũi.

Ông lấy ví dụ loại vaccine điều trị viêm gan B mãn tính (Hepatitis B),do Cuba phát triển và đây là loại vaccine nhỏ mũi đầu tiên trên thế giới. “Giờ đây chúng ta trao đổi về một bệnh liên quan đến đường hô hấp [COVID-19] thì chúng tôi nghĩ rằng, ở đây cũng có nền tảng miễn dịch qua niêm mạc, logic mà nói thì những phản ứng đã đạt được cũng có thể áp dụng với con virus này”. Theo Guillén, hiện có các dự án nghiên cứu chung với EU cũng như với Trung Quốc.

Khác với nhiều nước đang phát triển, Cuba có một ngành công nghệ sinh học phát triển mạnh và có phòng nghiên cứu riêng của mình. Kinh nghiệm của ngành công nghệ sinh học Kuba về phát triển vắc xin có lợi cho sự phát triển vaccine phòng chống  SARS-Cov-2 . Và điều đó làm cho đất nước này thú vị trong các dự án nghiên cứu chung. “Cuba sản xuất khoảng 80% vaccine phục vụ Chương trình Tiêm chủng Quốc gia. Điều này nói lên khả năng sản xuất vaccine của Cuba. Bên cạnh Viện-Finlay còn có một mảng lớn về đổi mới công nghệ”, theo lời José Moya, giám đốc  Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO).

Chúng ta phải thực tế”

Có tin Cuba thuộc những nước có thể cùng tham gia sản xuất vaccine Sputnik V do các nhà khoa học Nga phát triển. Thông tin về vaccine của Nga tuần vừa qua đã gây xôn xao dư luận và có không ít lời chỉ trích và nghi ngờ, do đã bỏ qua giai đoạn thử nghiệm thứ ba. Người ta tin rằng Cuba sẽ không ăn bớt công đoạn, dù cho tới nay thì Cuba luôn tuân thủ nghiêm chỉnh mọi quy định của WHO.

“Cuba có nhiều khả năng tuyệt vời để sản xuất vaccine. Chúng tôi đã trao đổi với nhiều doanh nghiệp Cuba về khởi động sản xuất. Chúng tôi nghĩ, Cuba có thể trở thành một trong những trung tâm quan trọng nhất về sản xuất vaccine”, theo Kirill Dmitriev, giám đốc Quỹ Đầu tư trực tiếp Nhà nước của Nga (RDIF), Quỹ này đã tài trợ cho dự án vaccine của Nga. Theo Dmitriev thì việc sản xuất vaccine Nga ở Cuba có thể bắt đầu triển khai trong tháng 11 này, “nếu như chúng tôi hợp tác tốt với Chính phủ và các doanh nghiệp Cuba”. Hiện còn phải làm rõ một số chi tiết.

Cho dù đã có thông báo về vaccine của Nga và những tiến bộ trong khâu nghiên cứu việc sản xuất một khối lượng lớn vác xin có chất lượng, không phải là dễ dàng, ông Durán cảnh báo. “Chúng ta cần phải thực tế”. Hiện tại sự bảo vệ duy nhất có hiệu quả vẫn là “đeo khẩu trang, giữ vệ sinh và thực hiện quy định về khoảng cách”.

Xuân Hoài dịch

Nguồn: https://www.dw.com/de/corona-impfstoff-made-in-cuba/a-54603921

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]