Vay 300 triệu USD cho dự án bô xít Tân Rai

Chiều 14-11, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã ký hợp đồng với Ngân hàng Citi Vietnam để vay 300 triệu USD cho dự án khai thác bô xít và sản xuất alumin Tân Rai tại tỉnh Lâm Đồng.

Theo thông cáo báo chí từ Ngân hàng Citi Vietnam, khoản vay có kỳ hạn 13 năm này được bảo lãnh bởi Bộ Tài chính Việt Nam và Cơ quan Bảo hiểm Xuất Khẩu và Đầu tư của Nhật Bản (NEXI).

Trong đó, Ngân hàng Citi Vietnam đóng vai trò là ngân hàng điều phối, hợp tác với ngân hàng Mizuho Corporate Bank, Ltd., Ngân hàng Sumitomo Mitsui Trust Bank, Limited và Ngân hàng The Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ, Ltd để thu xếp khoản vay này cho TKV.

Chiều 14-11, ông Nguyễn Văn Biên, Phó Tổng giám đốc TKV xác nhận việc ký kết khoản vay 300 triệu USD này.

Ông Biên cho biết thêm lâu nay dự án bô xít Tân Rai được triển khai bằng vốn của TKV bỏ ra, nay TKV sẽ sử dụng khoản vay này để bù lại, tiếp tục phục vụ cho việc đầu tư cho khai thác bô xít ở Tây Nguyên và sản xuất alumin của TKV trong thời gian tới.

Theo thông cáo báo chí từ Ngân hàng Citi Vietnam thì đây là lần đầu tiên NEXI cấp bảo lãnh không ràng buộc cho một dự án bô xít và alumin tại Việt Nam và đây cũng là hợp đồng tín dụng lớn nhất từ trước đến nay của TKV.

Thông cáo báo chí cũng trích dẫn lời ông Yumoto Yohei, Giám đốc phụ trách khối tín dụng xuất khẩu, Ngân hàng Citi Nhật Bản cho biết: “Giao dịch này giúp đảm bảo nguồn cung alumin ổn đnh cho Marubeni, công ty thương mại của Nhật Bản. Lợi ích này đóng vai trò quan trọng để NEXI cấp bảo lãnh tín dụng cho khoản vay này.”

Trước đó, TKV cho biết có nhiều công ty nước ngoài đàm phán với TKV muốn mua alumin từ dự án bô xít Tân Rai, trong đó có Công ty Chalco (Trung Quốc) và Marubeni (Nhật Bản).

Dự án alumin Tân Rai với tổng vốn đầu tư khoảng 700 triệu USD đang trong giai đoạn vận hành thử và dự kiến có sản phẩm đầu tiên vào đầu năm 2013 với công suất gần 600.000 tấn/năm.

Ngoài dự án Tân Rai, TKV cũng đang đầu tư dự án bô xít Nhân Cơ, tỉnh Đăk Nông dự kiến đi vào sản xuất vào năm 2014 với sản lượng 300.000 tấn và có thể lên tới 650.000 tấn vào năm 2016.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]