Việt Nam xuất khẩu thanh long sang New Zealand

Với việc ký kết Chương trình Đảm bảo Chính thức sáng nay, 28/5, Việt Nam trở thành nước đầu tiên và duy nhất được cấp phép xuất khẩu thanh long sang New Zealand.

Theo Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội, Đại sứ Haike Manning và Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Hồng đã tiến hành lễ ký dưới sự chứng kiến  của lãnh đạo Bộ Công thương và Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Chương trình Đảm bảo Chính thức quy định các thủ tục và hoạt động trước xuất khẩu nhằm đảm bảo những trái thanh long Việt Nam khi nhập khẩu vào New Zealand đạt các yêu cầu an toàn sinh học và sức khỏe. Đại sứ Haike Manning cho biết, Việt Nam hiện là nước đầu tiên và duy nhất được cấp phép xuất khẩu thanh long sang New Zealand.

 

Được biết, trong khuôn khổ Dự án phát triển giống cây hoa quả mới chất lượng cao, do Chương trình Viện trợ New Zealand tài trợ, các chuyên gia nghiên cứu Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Việt Nam và Viện Nghiên cứu Cây trồng và Thực phẩm New Zealand đã tìm ra phương pháp hạn chế bệnh đốm trắng trên quả thanh long, và phương pháp này sẽ được áp dụng trên toàn Việt Nam.

Dự án nói trên cũng đã giúp bảo vệ pháp lý cho giống thanh long đặc biệt (LD5) và chuyển nhượng quyền sử dụng giống cho một trang trại thương mại. Đây là lần đầu tiên một giống cây trồng của Việt Nam được bảo vệ pháp lý và đảm bảo với thị trường chất lượng sản phẩm cao.

Trước đó, năm 2011, quả xoài của Việt Nam cũng đã được cấp phép để xuất khẩu sang New Zealand và hiện các nhà chức trách New Zealand đang xem xét việc cho phép nhập khẩu quả chôm chôm vào New Zealand.

Thương mại là lĩnh vực quan trọng trong quan hệ song phương Việt Nam – New Zealand. Cuối năm 2013, tổng kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước tăng từ 761,7 triệu lên 926,8 triệu đô la Mỹ, tăng 21,7% so với năm 2012.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]