Vitamin K giúp chống lại bệnh tiểu đường như thế nào?

Các nhà nghiên cứu Canada đã nhận diện được một vai trò mới của vitamin K và gamma-carboxylation trong các tế bào beta và vai trò bảo vệ tiềm năng của chúng trước bệnh tiểu đường. Đây là kết quả đạt được sau 15 năm nghiên cứu cơ bản.

Khám phá này, do các nhà nghiên cứu tại ĐH Montréal và Viện nghiên cứu lâm sàng Montreal (IRCM) tìm ra, là một bước tiến mới trong hiểu biết về cơ chế của bệnh tiểu đường, một loại bệnh phổ biến trên thế giới khiến từ 11 người thì có một người mắc và không được chữa trị.

Mới xuất bản trên tạp chí Cell Reports 1, công trình giải thích, ít nhất là một phần, cách vitamin K giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường, và có thể giúp dẫn đến những ứng dụng điều trị mới cho bệnh tiểu đường type 2.

Vitamin K là một vi chất dinh dưỡng được biết có vai trò trong việc chống lại cục máu đông, cụ thể trong gamma-carboxylation, một phản ứng xảy ra trong enzym mang tính thiết yếu cho quá trình này. Trong nhiều năm, đã có nghi ngờ là chính loại vitamin này và do đó gamma-carboxylation, còn có những chức năng tích cực khác.

Nhiều nghiên cứu đề xuất có một mối liên hệ giữa việc giảm thiểu lượng vitamin K nạp vào cơ thể và sự gia tăng nguy cơ rủi ro của bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, các cơ chế sinh học mà vitamin K bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường vẫn còn là điều bí ẩn, cho đến tận bây giờ.

Các enzyme số lượng lớn

Trong nghiên cứu cả minhg, phó giáo sư y của UdeM Mathieu Ferron và cộng sự tại IRCM lần đầu tiên đã có thể xác định được các enzyme tham gia vào quá trình gamma-carboxyl hóa và do đó trong việc sử dụng vitamin K với khối lượng lớn trong các tế bào beta tuyến tụy, những tế bào vô cùng thiết yếu tạo ra lượng insulin chính xác kiểm soát các nồng độ đường trong máu.

“Bệnh tiểu đường xuất hiện trong cơ chế là do sự giảm  sút số lượng các tế bào beta hoặc sự bất lực của chúng trong việc tạo ra đủ lượng insulin cơ thể cần, do đó chúng tôi rất quan tâm đến phát hiện mới này”, Ferron, một nhà khoa học dẫn đầu về sinh học phân tử, nói. “Cơ chế tế bào mà trong đó vitamin K lưu giữ chức năng của tế bào beta, vô cùng thiết yếu để xác định protein nào được quá trình gamma-carboxyl hóa hướng đích trong các tế bào đó”.

“Chúng tôi đã có thể nhận diện được một protein gamma-carboxyl hóa tên là ERGP”, Julie Lacombe, người thực hiện công trình nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Ferron, nói. “Nghiên cứu của chúng tôi chứng tỏ là protein này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì các mức calcium trong các tế bào beta để ngăn ngừa một cơn rối loạn bài tiết insulin. Cuối cùng, chúng tôi chứng tỏ vitamin K, thông qua quá trình gamma-carboxyl hóa, đóng vai trò thiết yếu để ERGP đảm trách tốt vai trò của mình”.

Đây là lần đầu tiên sau 15 năm một protein phụ thuộc vào vitamin K mới được nhận diện, mở ra một hướng nghiên cứu mới trong lĩnh vực này.

Vũ Nhàn tổng hợp

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2023-05-reveals-vitamin-diabetes.html

https://nouvelles.umontreal.ca/en/article/2023/05/19/vitamin-k-helps-protect-against-diabetes/

——————————————————-

1. https://linkinghub.elsevier.com/retrieve/pii/S2211124723005119

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]