VN tiến năm bậc trong xếp hạng cạnh tranh toàn cầu

Thăng năm hạng, Việt Nam đã lấy lại được một nửa số bậc bị mất trong xếp hạng năm ngoái...

Trong báo cáo Chỉ số Cạnh tranh Toàn cầu (Global Competitiveness Index – GCI) vừa được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công bố, Việt Nam xếp ở vị trí thứ 70, thăng năm hạng so với năm ngoái.

Tuy thăng năm hạng, nhưng Việt Nam vẫn bị đánh giá là có năng lực cạnh tranh kém hơn so với nhiều quốc gia trong cùng khu vực Đông Nam Á được xếp hạng, như Singapore (vị trí số 2), Malaysia (24), Brunei (26), Thái Lan (37), Indonesia (38) và Philippines (59). Các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á có xếp hạng sau Việt Nam là Lào (81), Campuchia (88) và Myanmar (139).

“Tiến bộ này có được chủ yếu là kết quả của sự cải thiện trong xếp hạng môi trường kinh tế vĩ mô (hạng 87, tăng 19 bậc)… cũng như sự cải thiện chất lượng cơ sở hạ tầng giao thông và năng lượng, dù còn ở mức thấp (hạng 82, tăng 13 bậc)”, WEF đánh giá.

Tổ chức này cũng nêu rõ, Việt Nam đã đạt tiến bộ về hiệu quả thị trường hàng hóa (hạng 74, tăng 17 bậc). Tuy nhiên, theo WEF, nền móng của nền kinh tế Việt Nam còn yếu, trong đó Việt Nam bị tụt hạng ở một số yếu tố đánh giá như hiệu quả thị trường lao động, phát triển thị trường tài chính, mức độ sẵn sàng công nghệ…

Trên cơ sở GDP bình quân đầu người, báo cáo của WEF cũng phân loại các quốc gia và vùng lãnh thổ vào ba giai đoạn phát triển bao gồm tăng trưởng dựa vào nguồn lực như lao động hay tài nguyên thiên nhiên, tăng trưởng dựa vào hiệu suất sản xuất, và tăng trưởng dựa vào công nghệ đột phá. Trong đó, Việt Nam được xếp ở giai đoạn đầu tiên.

GCI được WEF công bố từ năm 1979, dựa trên 70% dữ liệu khảo sát từ các doanh nghiệp tư nhân trên thế giới, 30% dữ liệu từ thống kê. Có 141 tiêu chí được sử dụng để thực hiện đánh giá các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nhóm năm nền kinh tế dẫn đầu về năng lực cạnh tranh toàn cầu theo WEF xếp hạng năm nay là Thụy Sỹ, Singapore, Phần Lan, Đức và Mỹ. Nhóm 5 nước “đội sổ” tính từ dưới lên là Chad, Guinea, Burundi, Yemen và Sierra Leone.

Tác giả