Xe bus chạy bằng phân bò lập kỷ lục tốc độ

Chiếc xe có tên Bus Hound của công ty Reading Buses (Anh quốc) vừa lập kỷ lục tốc độ 123,57 km/h trên bãi thử xe Bedford's Millbrook Proving Ground.

Bus Hound này chạy bằng khí methane sinh học sinh ra từ phân bò. Thân xe được sơn hai màu đen trắng của loại bò Friesian, một giống bò sữa nổi tiếng ở châu Âu.

Hội Tính thời gian Anh quốc (UK Timing Association) đã chứng nhận kỷ lục vận tốc nói trên. Thông thường xe bus đều bị hạn chế tốc độ ở mức 90 km/h.

John Bickerton, kỹ sư trưởng công ty Reading Buses, nói công ty muốn rằng kỷ lục vừa đạt được sẽ giúp mọi người hiểu biết hơn về tính khả thi, công suất và tính tin cậy của loại xe bus chạy bằng phân bò này.

“Chúng tôi đang thách thức các công ty xe bus khác phá kỷ lục vận tốc của chúng tôi; chúng tôi cố gắng không để cho họ vượt qua mình. Điều quan trọng nhất là chúng tôi muốn đạt được hình ảnh xe bus không bẩn, không hôi hám và không chạy chậm như rùa. Reading Buses có những chiếc xe bus hiện đại, tốc độ cao và công ty chúng tôi luôn đi đầu trong sáng tạo đổi mới. Thật là ấn tượng khi thấy xe bus chạy nhanh như gió trên đường,” Bickerton nói.

Nhiên liệu để chạy loại xe bus này làm từ chất thải của động vật – phân bò, thứ chất thải có rất nhiều ở Anh, một nước nuôi nhiều bò sữa. Chất thải được nghiền vụn trong một quá trình công nghệ gọi là tiêu hóa yếm khí (anaerobic digestion), qua đó làm ra khí đốt sinh học, sau đấy đem hóa lỏng thành dung dịch. Loại nhiên liệu sinh học này được chứa trong bảy thùng đặt trên mui xe bus.

Cái tên Bus Hound đặt cho chiếc xe bus nói trên được truyền cảm hứng từ chiếc xe siêu âm Bloodhound đang đặt mục tiêu chạy với tốc độ kỷ lục hơn 1.609 km/h vào năm 2016.

Tác giả