Xuất khẩu gạo: Dẫn đầu vẫn kém vui

Nhiều khả năng Việt Nam sẽ trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới trong năm 2012 với khối lượng xuất khẩu ước đạt 7,7 triệu tấn, vượt qua cả Thái Lan và Ấn Độ. Thế nhưng, vẫn còn nhiều điều đáng phải lo…

Giá trị thấp…

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), xuất khẩu gạo của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2012 đạt 6,5 triệu tấn, tăng gần 6,5% so với 6,1 triệu tấn trong cùng kỳ năm ngoái và tăng khoảng 27% so với 5,1 triệu tấn trong cùng kỳ năm 2010.

Xét về khối lượng, hiện Việt Nam đã vượt lên để trở thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, xét về kim ngạch xuất khẩu, trong số ba quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới hiện nay thì Việt Nam lại đứng hạng cuối cùng.

Theo thống kê của Bộ Thương mại Thái Lan, 9 tháng đầu năm 2012, Thái Lan xuất khẩu 5,3 triệu tấn, thu về 3,5 tỷ USD. Ấn Độ, trong cùng thời điểm, xuất khẩu 5,8 triệu tấn, kim ngạch đạt 3 tỷ USD. Trong khi 6,5 triệu tấn gạo xuất khẩu 10 tháng đầu năm nay của Việt Nam chỉ mang vgần 2,9 tỷ USD,

Ông Tikhumporn Natvaratat, Phó Tổng giám đốc Cục Ngoại thương của Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, hiện Thái Lan vẫn là nước xuất khẩu hàng đầu thế giới nếu tính theo giá trị bởi vì giá gạo xuất khẩu Thái Lan cao hơn gần 30% so với Việt Nam và 14,6% so với Ấn Độ. Gạo trắng 5% tấm của Thái Lan có giá 570 USD/tấn, trong khi gạo Ấn Độ là 460 USD/tấn và của Việt Nam là 490 USD/tấn.

“Nhất” để làm gì?

Với chương trình trợ giá cho nông dân, gạo Thái Lan mất khả năng cạnh tranh trên thị trường bởi giá gạo xuất khẩu cao do giá thu mua ở thị trường nội địa cao.

Mặc dù đã có nhiều ý kiến phản đối chương trình này, cho rằng, chương trình thế chấp gạo là hiểm họa đối với kinh tế Thái Lan nhưng Chính phủ Thái Lan vẫn tiếp tục bảo vệ chương trình này do chương trình vẫn đang mang lại lợi ích cho nông dân Thái Lan. Theo Thủ tướng Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra nói: Việc trợ giá đã nâng thu nhập và mang đến lợi ích cho nông dân.

TS Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL cho biết: Trong năm 2012, Thái Lan có thể đứng sau Việt Nam về xuất khẩu gạo [xét về số lượng] nhưng nông dân của họ được hưởng lợi từ chính sách trợ giá, còn Việt Nam đứng đầu mà giá thu mua lúa thấp hơn năm trước thì cũng không giúp nông dân cải thiện thu nhập. Vừa qua, Lãnh đạo Cục Lúa gạo Thái Lan sang thăm Viện Lúa ĐBSCL và họ chia sẻ rằng, Thái Lan không quan tâm đến vị trí nhất, nhì thế giới mà quan trọng là nông dân được hưởng lợi.

Còn TS Võ Hùng Dũng, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) chia sẻ: Việt Nam không nên quá bận tâm với vị trí thứ nhất hay nhì trong xuất khẩu gạo mà nên dành sự quan tâm đến chính sách dài hạn của phát triển và lợi ích lâu dài của nông dân. Vị trí nhất hay nhì chưa chắc mang lại sự giàu có, sung túc mà đó có thể là một cái bẫy với nhiều ảo tưởng và mang lại nhiều rủi ro.

Đọc thêm

* Việt Nam tạm giành vị trí quốc gia xuất khẩu gạo số một thế giới
http://tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=114&CategoryID=7&News=5792

* Thái Lan tăng giá gạo nhân hạn hán ở Mỹ
http://tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=62&CategoryID=7&News=5520

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]