5 học sinh Việt Nam đều giành huy chương tại Olympic Vật lí quốc tế

Đoàn Việt Nam đoạt 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm thi thực hành của học sinh năm nay có sự cải thiện đáng kể so với các kỳ thi trước.

Ngày 16/7, Bộ GD&ĐT thông báo kết quả của Đội tuyển quốc gia Việt Nam tại Olympic Vật lí Quốc tế (IPhO) năm 2023, theo đó hai Hai Huy chương Vàng thuộc về em Nguyễn Tuấn Phong, lớp 12, Trường THPT chuyên Bắc Ninh và em Võ Hoàng Hải, lớp 11, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Như vậy, Võ Hoàng Hải hai năm liên tiếp giành Huy chương Vàng IPhO. Năm 2022, em là học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam giành Huy chương Vàng ở kỳ thi này.

Nguyễn Tuấn Dương, lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, TP Hải Phòng và Lê Viết Hoàng Anh, lớp 12, Trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa, giành Huy chương Bạc.

Huy chương Đồng thuộc về Phan Thế Mạnh, lớp 12, Trường THPT chuyên Bắc Ninh.

IPhO 2023 do Nhật Bản đăng cai tổ chức. Sau một năm hoãn và hai năm tổ chức trực tuyến, kỳ thi lần thứ 53 được tổ chức trực tiếp từ ngày 10 đến 17/7 với sự tham gia của gần 400 thí sinh đến từ 84 quốc gia và vùng lãnh thổ, trở thành kỳ IPhO lớn nhất từ trước tới nay.

Theo quy chế của Hội đồng IPhO 2023, ngày thứ nhất các thí sinh làm bài thi Thực hành và ngày thứ hai làm bài thi Lí thuyết. Mỗi bài thi kéo dài 5 tiếng. Đề thi Lí thuyết và Thực hành năm nay tuy dài nhưng được đánh giá là hay, có nội dung gần gũi với cuộc sống và với học sinh phổ thông.

Với 100% học sinh giành huy chương, đoàn Việt Nam nằm trong top đầu IPhO 2023. Bộ GD&ĐT cho biết điểm thi thực hành của học sinh có sự cải thiện đáng kể so với các kỳ thi trước.

Olympic Vật lí quốc tế được tổ chức lần đầu vào năm 1967. Việt Nam tham gia sân chơi này lần đầu vào năm 1981. Năm ngoái, cả năm học sinh Việt Nam dự thi IPhO đều giành huy chương với ba vàng, một bạc, một đồng.

Ban Tổ chức IPhO 2023 tổ chức Lễ bế mạc và trao giải từ 9h30 (giờ Nhật Bản) vào sáng nay, 17/7.

Phạm Hài

Tác giả