Cần cung cấp thông tin đầy đủ và không thiên vị

… Việc liên kết đào tạo đại học với nước ngoài các đại học Việt Nam được gì? Trước hết là sự san sẻ áp lực học tập của người học lên các đại học. Sau đó là việc học tập ngay trong nước cách thức tổ chức đào tạo của các đại học nước ngoài. Và đứng trước nguy cơ cạnh tranh, các đại học Việt Nam buộc phải làm mới mình trên nhiều lĩnh vực: chương trình, tổ chức đào tạo, cơ sở vật chất (phòng thí nghiệm, phòng học, thiết bị dạy học – thí nghiệm), thư viện, giáo trình, nghiên cứu khoa học… Tất nhiên, các giảng viên cũng phải thay đổi cách thức dạy học cho phù hợp với việc đào tạo theo tín chỉ; thay đổi cách đánh giá, nhìn nhận sinh viên…

Tuy vậy sự “bùng nổ” trong liên kết đào tạo đại học thời gian gần đây cho thấy những mặt trái và hệ lụy mà nếu không kịp thời chấn chỉnh, kiểm soát thì nguy cơ rủi ro với người học là rất lớn, vì vậy để nâng cao chất lượng đào tạo và giảm rủi ro cho người học. Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo cần:
– Có một cơ quan có thể cung cấp thông tin đầy đủ và không thiên vị về các trường đại học liên kết mở các hệ đào tạo tại Việt Nam, các chương trình liên kết đào tạo giữa các đại học Việt Nam và các đại học nước ngoài.
– Cho phép các đại học Việt Nam chủ động liên kết và chịu trách nhiệm trước Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như trước người học và xã hội về chất lượng các chương trình liên kết. Phía Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ kiểm tra việc liên kết (Ví dụ, với các chương trình liên kết đào tạo đại học của Hoa Kỳ là việc các đại học này đã được kiểm định, đang đứng ở “top” nào trong các đại học được xếp hạng ở Hoa Kỳ); khuyến khích các chương trình liên kết có cam kết cấp học bổng cho những sinh viên giỏi; xử phạt và ra quyết định chấm dứt các chương trình liên kết nếu không giữ đúng các cam kết khi mở các chương trình liên kết.
Về phía Nhà nước, cần có một chương trình tín dụng cho học sinh giỏi nhưng không có khả năng tài chính theo học các chương trình liên kết, bên cạnh chương trình tín dụng cho sinh viên vay tiền theo học các chương trình đào tạo ở nước ngoài; có chính sách khuyến khích các đại học nước ngoài mở các chương trình liên kết, nhất là các chương trình chưa có ở Việt Nam; khuyến khích các chương trình liên kết có chuyển giao đào tạo cho phía các đại học Việt Nam, các chương trình có cam kết trao đổi giảng viên và đào tạo giảng viên có trình độ cao cho các đại học Việt Nam…1
——–
Trích tham luận tại Hội thảo Hợp tác quốc tế trong GD&ĐT ĐH

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]