Đại học phi lợi nhuận: Khả năng và hiện thực

Để phần nào giải đáp những câu hỏi đang đặt ra về mô hình Đại học phi lợi nhuận, chuỗi Café Giáo dục của tạp chí Tia Sáng và GiapSchool sẽ tổ chức buổi tọa đàm với khách mời là TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT Đại học FPT, vào chiều thứ Bảy tới, 18/10, tại Hà Nội.

Thời gian gần đây, những thảo luận về đại học phi lợi nhuận đang thu hút nhiều sự quan tâm của xã hội. Trong đó, nhiều câu hỏi cơ bản đã được đặt ra nhưng chưa có câu trả lời thấu đáo. Có thể liệt kê một vài câu hỏi đó, như sau:

1.    Vì sao cần phát triển đại học phi lợi nhuận?

2.    Đâu là động cơ để các nhà đầu tư phát triển loại hình đại học này?

3.    Bản chất của sở hữu trong đại học phi lợi nhuận là gì?

4.    Đâu là vai trò của nhà nước trong việc phát triển các đại học phi lợi nhuận?

5.    Khung pháp lý hiện thời của Việt Nam có cho phép xây dựng một trường đại học phi lợi nhuận?

6.    Quản trị trong đại học phi lợi nhuận như thế nào để tránh được cái xung đột lợi ích của các cá nhân, tổ chức có quyền lợi và trách nhiệm liên quan (stakeholders)?

7.    Khả năng huy động sự ủng hộ của xã hội để xây dựng một đại học phi lợi nhuận làm hình mẫu cho các trường ngoài công lập?

Buổi tọa đàm về Đại học phi lợi nhuận, trong khuôn khổ chuỗi Café Giáo dục của tạp chí Tia Sáng và GiapSchool, với sự bảo trợ của Không gian Sáng tạo Trung Nguyên, là một nỗ lực nhằm giải đáp phần nào những câu hỏi này.

Tham gia tọa đàm có TS. Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT Đại học FPT, người từng viết nhiều bài phân tích sâu sắc về hệ thống giáo dục Việt Nam hiện thời, đồng thời đưa ra nhiều kiến nghị và giải pháp thực tiễn khả thi và độc đáo.

TS. Lê Trường Tùng hiện là Chủ tịch HĐQT Đại học FPT (từ tháng 9/2014). Trước đó, từ năm 2006 đến 2014, ông là Chủ tịch HĐQT kiêm Hiệu trưởng của Đại học FPT, Phó giám đốc FPT TP HCM.

Thông tin chi tiết:

•    Khách mời: TS. Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT Đại học FPT
•    Dẫn chương trình: TS. Giáp Văn Dương
•    Thời gian: 15:00-17:00 thứ Bảy, ngày 18/10/2014.
•    Địa điểm: Café Sách Trung Nguyên, 52A Hai Bà Trưng, Hà Nội
•    Vào cửa tự do.

 

Tác giả