Đại học Quốc gia Hà Nội cải thiện vị trí xếp hạng

Theo bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới QS, năm 2014, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) thuộc nhóm các trường đứng từ thứ 161 đến 170 ở châu Á, trong khi năm 2013, trường còn nằm ngoài top 200, thuộc nhóm từ 201 đến 205.

Còn theo bảng xếp hạng các đơn vị nghiên cứu khoa học SCImago (Tây Ban Nha), năm 2014, ĐHQGHN xếp thứ 284 trên thế giới về chỉ số đổi mới sáng tạo trong, so với thứ hạng 376 hồi năm ngoái.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn mới đây trên website nội bộ, GS.TS Nguyễn Hữu Đức, Phó giám đốc ĐHQGHN, cho biết, những con số này có thể coi là kết quả xứng đáng cho sự kiên định với quản trị mục tiêu mà ĐHQGHN đã triển khai.

GS.TS Nguyễn Hữu Đức cũng cho biết, mục tiêu phấn đấu của ĐHQGHN là trở thành thành Trung tâm đại học nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực đạt chuẩn quốc tế, nằm trong nhóm 200 đại học hàng đầu châu Á vào năm 2015, trong nhóm 100 đại học tiên tiến vào năm 2020.

Để giúp các đơn vị thành viên và trực thuộc định vị hiện trạng, xác định đúng kế hoạch phát triển theo hướng đạt chuẩn đại học nghiên cứu của khu vực và quốc tế, từ đầu năm 2013, ĐHQGHN đã ban hành Bộ tiêu chí 1206, tên đầy đủ là Hướng dẫn số 1206/HD – ĐBCLGD.

Theo GS.TS Nguyễn Hữu Đức, Bộ tiêu chí 1260 được thiết kế dựa trên nhiều bảng đánh giá và xếp loại của nhiều trường đại học và hiệp hội uy tín thế giới – cơ sở phân loại của Đại học Carnegie, tiêu chí gắn sao đại học của Bảng xếp hạng QS, tiêu chí xác định đại học nghiên cứu của Hiệp hội các trường đại học Mỹ (Association of American Universities), đồng thời có cân nhắc các yếu tố trong hoàn cảnh của Việt Nam – để làm căn cứ phân tích nội bộ, quản trị hệ thống, và hoạch định lộ trình phát triển.

“Kết quả đánh giá mức độ đạt chuẩn trường đại học nghiên cứu theo hướng dẫn này là Phụ lục bắt buộc kèm theo Báo cáo tổng kết năm học và Kế hoạch ngân sách hàng năm của đơn vị,” ông Đức nói.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]