GS Ngô Bảo Châu và những người bạn ra mắt Vườn ươm tài năng

Cuối tuần qua, GS Ngô Bảo Châu và những người bạn đã ra mắt doanh nghiệp xã hội Vườn ươm tài năng, nơi tổ chức những hoạt động bồi dưỡng năng khiếu cho các em nhỏ, đặc biệt là những em có hoàn cảnh khó khăn.

GS Ngô Bảo Châu và những người bạn mới đây đã ra mắt doanh nghiệp xã hội Vườn ươm tài năng, nơi tổ chức những hoạt động bồi dưỡng năng khiếu cho các em nhỏ, đặc biệt là những em có hoàn cảnh khó khăn.

Trong buổi lễ ra mắt tại Hà Nội, GS Ngô Bảo Châu đã lý giải về nguyên nhân vì sao ông và bạn bè thành lập Vườn ươm tài năng: “Dự án này xuất phát từ ý tưởng của những người bạn tôi. Chúng tôi nhận thấy rằng, trẻ nhỏ cần được giáo dục trong gia đình, nhà trường. Việc hình hành nhân cách của trẻ phụ thuộc rất lớn vào môi trường giáo dục… Xã hội cần tài năng và cần sự gắn bó của mọi thành viên. Vườn ươm tài năng sẽ là nơi kết nối cả người lớn và trẻ em vì mục tiêu này.”

Vườn ươm tài năng được đặt tại căn biệt thự BT 41, vốn là món quà của ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch tập đoàn Tuần Châu dành cho GS Ngô Bảo Châu sau sự kiện GS Châu nhận giải thưởng Fields. Trên cơ sở này, GS Ngô Bảo Châu và những người bạn đã đề xuất thành lập công ty TNHH Vườn ươm tài năng để quản lý, khai thác sử dụng ở ba lĩnh vực hoạt động chính: tư vấn giáo dục; lưu trú ngắn hạn cho các giáo sư, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước về giảng dạy tại Việt Nam; tổ chức các sự kiện văn hóa, khoa học và giáo dục. Khoản kinh phí thu được sau khi đã trừ chi phí quản trị sẽ được dùng đầu tư vào các hoạt động khoa học và giáo dục.

Theo kế hoạch, Vườn ươm tài năng sẽ tập trung vào tổ chức những hoạt động bồi dưỡng năng khiếu cho các em có tài năng đặc biệt, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn.

Khóa đầu tiên của Vườn ươm đã diễn ra theo ba đợt, từ ngày 10 đến 12/10/2014, 26-28/12/2014 với môn Toán, từ ngày 24 đến ngày 26/11/2014 với Lý, Hóa, Sinh, Tin học. Trong khóa đầu tiên này, hơn 100 học sinh Quảng Ninh, bao gồm các em tham gia vòng tuyển chọn năm đội tuyển toán, lý, hóa, sinh, tin học của tỉnh để tham dự cuộc thi học sinh quốc gia năm học 2014-2014. Tại lễ khai giảng khóa học, trường Chuyên Hạ Long, nòng cốt của đội tuyển Quảng Ninh, đã nhận được 600 triệu từ các doanh nghiệp trong tỉnh tài trợ. Tham gia giảng dạy tại khóa đầu có các thầy giáo trường ĐH Sư phạm, ĐH Bách Khoa Hà Nội, trường Chuyên PTTH Khoa học tự nhiên – ĐHQG Hà Nội, Chuyên Vĩnh Phúc. Nội dung của khóa học chủ yếu giúp các em ôn luyện để có đủ kiến thức và tự tin để tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Dự kiến sau Tết Nguyên đán, Vườn ươm sẽ tổ chức tiếp các lớp dành cho các em học sinh có tiềm năng ở lứa tuổi nhỏ hơn.

Trong buổi lễ ra mắt tại Hà Nội tối 10/1, Vườn ươm đã nhận được sự ủng hộ của nhiều nghệ sỹ khi gửi tác phẩm tới đóng góp vào chương trình đấu giá: họa sỹ Đặng Xuân Hòa với tác phẩm “Năm Ngựa”, họa sỹ Hà Trí Hiếu với tác phẩm “Thôn nữ với bò đỏ”, nhà điêu khắc Đào Châu Hải với tác phẩm sắp đặt “Ballad Biển Đông”… 335 triệu đồng thu được từ buổi đấu giá được bổ sung vào quỹ hoạt động của Vườn ươm tài năng.

Trước đó, Vườn ươm đã có buổi ra mắt vào tối 9/1 tại Hạ Long.

Tôi tưởng tượng về Vườn ươm tài năng như thế nào? Tôi mong muốn bên trên cả tài năng, nó sẽ ươm những giấc mơ cao đẹp, những tình bạn chung thủy. Đấy là những gì có thể nảy sinh ra và lớn lên từ khi các em cùng nhau làm một cái gì đó thật khó: vẽ, làm toán, viết văn, hát, chơi nhạc, tập võ hay đánh cờ. Tôi mong muốn Vườn ươm tài năng sẽ là một mái nhà chung đón tiếp tất cả các hoạt động đó(GS Ngô Bảo Châu)

Tác giả