Lứa sinh viên VN đầu tiên tốt nghiệp ngành NLNT tại Nga

Theo báo điện tử Sputnik, ngày 13/2, 28 sinh viên Việt Nam học chuyên ngành năng lượng nguyên tử tại Đại học hạt nhân quốc gia Nga (MIFI), đã được trao bằng tốt nghiệp sau hơn sáu năm học tập.

Các sinh viên Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp MIFI. Nguồn: Viện NLNTVN

Trao đổi với tạp chí Tia Sáng, TS. Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, cho biết, đó là những sinh viên đầu tiên trong số hơn 400 sinh viên Việt Nam được cử tới MIFI và một số trường đại học khác của Nga học về năng lượng nguyên tử vào năm 2010, theo thỏa thuận giữa Nga và Việt Nam nhằm chuẩn bị cho Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận. MIFI là trường đại học hàng đầu của Nga về lĩnh vực công nghệ hạt nhân và trước kia chỉ đào tạo các sinh viên Nga. Đây là lần đầu tiên, trường tiếp nhận một số lượng lớn sinh viên nước ngoài tới học tập.

Do Dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận đã dừng thực hiện nên “có thể nhiều em trong số này sẽ chuyển sang làm việc tại trong lĩnh vực ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình cũng như trong các nhà máy nhiệt điện và các ban quản lý dự án nhà máy nhiệt điện của EVN như giải pháp mà thông cáo báo chí về việc dừng thực hiện Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận của Văn phòng Chính phủ đã nêu. Chúng tôi hy vọng rằng, nếu dự án CNEST [Trung tâm KH&CN hạt nhân] được triển khai, sẽ có cơ hội tuyển chọn để đào tạo và định hướng các em theo con đường nghiên cứu”, TS. Trần Chí Thành nêu ý kiến.

Tác giả