Mẹ Hổ thắng rồi!

Amy Chua tự xưng Mẹ Hổ — người từng làm rung chuyển nước Mỹ với cuốn tự truyện xuất bản cách đây ngót 4 tháng — lại lần nữa gây cơn sốt dư luận khi báo chí đăng tin con gái đầu của bà vừa trúng tuyển cả hai Đại học Harvard và Yale.

Hôm 1/4 , blog Above the Law chuyên đưa tin về giới luật pháp Mỹ cho biết: Đầu tuần vừa rồi, Sophia nhận được Giấy báo vào học của ĐH Harvard. Tờ Yale Daily News (báo của ĐH Yale) hôm 4/4 cũng đưa lại tin nói trên.

Nhưng theo trang Facebook ngày 2/4 của bà Amy Chua, cô Sophia Chua-Rubenfeld, 17 tuổi, vẫn chưa quyết định sẽ học Harvard hay Yale, sau khi được cả hai trường này nhận. 

Khi đưa tin ấy, tờ Boston Herald hôm 2/4 viết:
“Mẹ Hổ thắng rồi! … Amy Chua tác giả Chiến ca của Mẹ Hổ sẽ gửi con gái đầu lòng là cô Sophia — người từng bị bà mắng là đồ rác rưởi (garbage) và không cho phép xem ti-vi hoặc tham gia hoạt động văn nghệ — tới một trường ĐH thuộc nhóm Ivy League… 

Nhưng tôi không nghĩ rằng cách dạy con của tôi có liên quan gì tới việc cháu được vào đại học. Đây 100% là kết quả cố gắng của Sophia — Chua viết trong một email gửi Boston Herald…”  

Đây quả là một chiến công không dễ dàng khi người ta biết rằng tỷ lệ tuyển sinh năm nay của ĐH Harvard thấp kỷ lục — chỉ có 6,2% trong số 35 nghìn thí sinh trúng tuyển.

Một số báo khác cũng nhận định: giờ đây có thể nói cách dạy con của Mẹ Hổ Amy Chua đã tạm thời giành phần thắng, bà Chua đã đạt được mục đích của mình. 

Sophia trúng tuyển cả hai ĐH Harvard và Yale là kết quả tất nhiên: thành tích học tập của cô xưa nay chưa bao giờ thấp dưới mức A (tức mức cao nhất), thần đồng âm nhạc này khi mới 14 tuổi đã vinh dự được biểu diễn độc tấu dương cầm tại Phòng Hòa nhạc Carnegie. Hơn nữa cha mẹ cô đều tốt nghiệp trường Luật Harvard với hai tấm bằng thạc sĩ và tiến sĩ. Amy Chua là một điển hình thành công của người Mỹ gốc Hoa: bà cùng một cô em gái và ông bố bà đều là giáo sư của 3 trường ĐH danh tiếng nước Mỹ.

Song những người phê phán cách dạy con của Mẹ Hổ vẫn cho rằng nói bà ấy thắng là quá sớm. Blog Holistic mamas viết: “Chẳng những con cái của Mẹ Hổ, mà con cái các Mẹ Mèo (pussycat) hiền lành cũng có thể trúng tuyển Harvard. Những người ra đời không ngậm chìa khóa vàng trong miệng mà vượt qua mọi bất lợi, thi đỗ vào ĐH danh tiếng thì mới là thành công thực sự.”

Trong bài Amy Chua nhát gan, nhà bình luận của tờ New York Times viết: “Muốn thành công thì phải học được cách chung sống với người khác và biết cách xử lý mối quan hệ cộng đồng. Nhưng Amy Chua cấm các con gái mình chơi với bạn bè, ngăn cản chúng học được những thứ khó học ấy.”

Nhà kinh tế lừng danh Larry Summers khi tranh luận với Amy Chua từng nói: Nếu các bà mẹ của Bill Gates và Mark Zuckerberg đều là Mẹ Hổ thì nhất định họ không cho con trai họ giữa chừng bỏ học ĐH Harvard để lập công ty riêng nhằm thực hiện dự định của mình, và như thế loài người sẽ không có Microsoft và Facebook. 

Tự truyện Chiến ca của Mẹ Hổ từng nhận được những phản ứng thô bạo. Trong ngót 10.000 lời bình, các bạn đọc của tờ Wall Street Journal gọi Amy Chua bằng đủ mọi cái tên, từ kẻ đáng ghê tởm, kẻ nguy hiểm tới kẻ hung ác. Thậm chí có người viết thư đe dọa giết bà.

Ấy thế mà cuộc bỏ phiếu trên mạng do chính báo này tổ chức lại cho kết quả ngược lại: 60,7% tán thành cách dạy con nghiêm khắc của phương Đông, chỉ có 39,3% tán thành cách dạy con nhẹ nhàng của phương Tây. 

Các bà mẹ người Mỹ chẳng những mua sách Chiến ca của Mẹ Hổ — xếp hạng thứ 14 trong bảng Sách Bán chạy nhất của tờ New York Times trong 11 tuần qua — mà họ còn bắt đầu quan tâm tới những lời khuyên của Mẹ Hổ.

“Và bây giờ, khi Sophia được nhận vào không phải một mà là hai trường Ivy League, bạn có thể cá là sẽ có thêm nhiều phụ huynh tán đồng sự khôn ngoan sắt đá của Mẹ Hổ.” — bài báo trên tờ Boston Herald viết.

Đúng thế, dù sao số phụ huynh người Mỹ có tham vọng muốn con mình trở thành Bill Gates hoặc Mark Zuckerberg bao giờ cũng vẫn ít hơn số người muốn chúng thi đỗ đại học. Và như vậy, nói Mẹ Hổ tạm thời thắng là đúng thôi.

Còn Sophia thì nghĩ gì? 

Trong thư gửi mẹ, được đăng trên tờ New York Post, cô bé viết: 

“Có được một người mẹ như mẹ không phải là bữa tiệc trà (tea party)… Từng có một số buổi liên hoan văn nghệ con muốn dự [mà mẹ không cho dự] và một số buổi tập trung tập dương cầm con muốn trốn [song mẹ vẫn bắt dự]. Nhưng bây giờ con đã 18 tuổi và sắp sửa xa rời hang hùm (tiger den), con vui mừng vì đã được mẹ và bố nuôi dạy con theo cách của bố mẹ.”

Tác giả