Ngày càng nhiều sinh viên Australia quan tâm tới Việt Nam

Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, 340 sinh viên đại học Australia sẽ học và thực tập tại Việt Nam trong năm 2017 trong khuôn khổ Chương trình New Colombo Mới – một trong những chương trình giáo dục quan trọng hàng đầu của Chính phủ Australia.

Sinh viên Đại học Adelaide thăm một dự án du lịch
cộng đồng tại Mai Châu, Hòa Bình, tháng 7/2016

Số học sinh này đã tăng hơn 35% so với năm 2016 và gấp hơn hai lần số học sinh Australia đến Việt Nam năm 2015 – năm đầu tiên Việt Nam tham gia Chương trình Colombo Mới.

Trong năm 2017, Việt Nam sẽ là nước đón nhận sinh viên  nhiều thứ 7 trong số 38 nước và vùng lãnh thổ trong khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tham gia Chương trình Colombo Mới.

“Kết quả này cho thấy sinh viên Australia ngày càng quan tâm tới Việt Nam và đây là sự bổ sung tuyệt vời cho mối quan hệ giáo dục mạnh mẽ và lâu dài giữa hai nước chúng ta” – Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick nói.

“Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á mà tôi đặt chân đến. Mặc cho khí hậu nóng ẩm, chuyến đi chỉ diễn ra trong bốn tuần và khá thách thức nhưng đó là một chuyến đi thực tế rất đáng giá với nhiều phong cảnh đẹp, những tình bạn mới và giúp tôi khẳng định lựa chọn nghề nghiệp của mình. Cơ hội đi thăm và kết nối với những tổ chức phi chính phủ địa phương và quốc tế đã bổ sung cho tôi cách tiếp cận thực sự độc đáo, bên cạnh góc độ lý thuyết của chương trình cử nhân mà tôi đang theo học. Việc gặp gỡ trao đổi với người dân địa phương sâu hơn mức độ của một  du khách thông thường thực sự rất quý giá. Tôi hi vọng chuyến đi đầu tiên này sẽ mở đầu cho nhiều chuyến đi khác của tôi tới Việt Nam trong tương lại.”- Lauren Tropeano, sinh viên Đại học Adelaide vừa có chuyến đi thực tế tại Việt Nam hồi tháng 7/2016 trong khuôn khổ Chương trình Colombo Mới chia sẻ.

Trong năm 2017, sinh viên từ 22 trường đại học của Australia sẽ học và thực tập tại hơn 30 trường đại học và các tổ chức tại Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong đó có quản lý kinh doanh, giáo dục, y tế, kỹ thuật, khách sạn du lịch, thiết kế đô thị và lập kế hoạch vùng.

Chương trình Colombo Mới là một sáng kiến quan trọng của Chính phủ Australia nhằm nâng cao hiểu biết về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương thông qua việc hỗ trợ sinh viên đại học Australia thực hiện một phần chương trình học hoặc thực tập trong khu vực. Tính đến năm 2017, tổng số sinh viên Australia đã sống, học tập và thực tập tại các quốc gia trong khu vực trong khuôn khổ Chương trình Colombo Mới đã vượt quá 17.000 sinh viên.

Tác giả