SGK Cánh Buồm tái bản lần thứ ba: Cao hơn, xa hơn,… và dễ tự học hơn

Tại buổi họp báo chiều 8/10 tại Hà Nội, nhóm Cánh Buồm cho biết bộ sách tiểu học môn Văn và Tiếng Việt do nhóm biên soạn vừa được tái bản lần thứ ba với một số chỉnh sửa nhằm giúp học sinh dễ tự học hơn.

Theo nhà giáo Phạm Toàn, người đứng đầu nhóm Cánh Buồm, đây là lần chỉnh sửa quan trọng nhất từ trước đến nay đối với bộ sách, và ông tự tin rằng nếu có gì cần chỉnh sửa tiếp thì cũng phải 10-15 năm nữa. Ông cho biết, bộ sách mới này có nhiều bài tập được soạn cụ thể hơn, cách bố trí và sắp đặt tiết học cũng rõ ràng hơn nhằm giúp học sinh dễ tự học hơn và người dạy dễ áp dụng hơn.

“Trưởng lão” của nhóm Cánh Buồm nhấn mạnh, mục đích của bộ sách là giúp các em nắm được tiếng Việt như một bộ môn tín hiệu học, như một hệ thống, và hiểu được cách từ ngữ sinh ra, biến đổi và phát triển như thế nào. Đặc biệt, đến lớp Năm, các em sẽ được học về tính chất, sắc thái của một số dạng ngôn ngữ chính như ngôn ngữ khoa học, ngôn ngữ hành chính, ngôn ngữ xã giao, và ngôn ngữ nghệ thuật.

Nhà giáo Phạm Toàn cũng cho biết, bộ sách của Cánh Buồm “không có chế độ giảng giải” mà hướng tới chế độ tự học; không đưa ra kiến thức mà đưa ra các hoạt động, việc làm cho học sinh thực hành. Việc đánh giá cũng do học sinh tự đảm nhiệm – các em sẽ tự nhận xét để biết mình đạt mức “sắp đúng”, “đúng”, hoặc “hay” (chứ không có “sai”).   

Ở mỗi quyển sách, khoảng một phần năm nội dung là ôn tập lại những gì đã học ở lớp trước nhưng với vật liệu mới mẻ, cho học sinh cơ hội rèn luyện những thao tác cũ nhưng ở trình độ cao hơn.

Nhiều ý kiến hoài nghi khả năng đưa bộ sách giáo khoa của Cánh Buồm vào thực tế giảng dạy trong bối cảnh quy định của Bộ Giáo dục vẫn là một bộ sách. Tuy vậy, nhà giáo Phạm Toàn cho biết, điều đó không làm giảm tinh thần “chỉ cần làm một việc cho đúng hơn, đẹp hơn” của nhóm.

Tại buổi họp báo, nhà giáo Phạm Toàn cũng chia sẻ, nhóm Cánh Buồm đã lên đề cương cho môn Văn và Tiếng Việt bậc trung học cơ sở. “Bài học đầu tiên của môn Văn ở cấp hai sẽ là tại sao con người lại viết văn và đọc văn. Các em sẽ chia nhóm và tự nghiên cứu chuyên đề này trong hai tháng rưỡi để giải đáp câu hỏi nêu trên.”

Nhóm Cánh Buồm bắt đầu hoạt động hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện từ năm 2009 với mục tiêu làm ra một bộ sách góp phần “hiện đại hóa nền giáo dục Việt Nam”. Nhà giáo Phạm Toàn cho biết, đến nay, các nhà hảo tâm tặng đã tặng cho nhóm khoảng 300 triệu đồng và số tiền này chỉ được dùng để in sách, còn các thành viên của nhóm làm việc mà không hề nhận chút thù lao nào.

Tiếp sau buổi họp báo, Hội thảo Cao hơn, xa hơn, … và dễ tự học hơn giới thiệu bộ sách sẽ diễn ra vào lúc 18:00, thứ Tư ngày 15/10/2014 tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội L’Espace, 24 Tràng Tiền (vào cửa tự do).
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]