Sớm triển khai Đại học Việt – Nhật

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Nguyễn Quân tại Hà Nội chiều 13/9, ông Takebe Tsutomo, cố vấn đặc biệt của Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt, cho biết, Đề án Đại học Việt-Nhật đang trong giai đoạn khảo sát, thu thập và đánh giá thông tin.

Với mục tiêu thành lập trường đại học đa ngành, đào tạo đại học và sau đại học đạt tiêu chuẩn quốc tế, đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, ông Takebe bày tỏ mong muốn Bộ KH&CN ủng hộ, quan tâm đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, hướng tới xây dựng Đại học Việt-Nhật trở thành biểu tượng cho quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài giữa hai nước.

Bộ trưởng đánh giá cao ý tưởng của ông Takebe Tsutomo về việc xây dựng trường Đại học Việt-Nhật theo mô hình Harvard châu Á. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Quân cũng chia sẻ những khó khăn gặp phải khi xây dựng trường như: đội ngũ giảng viên Việt Nam chưa đảm đương được việc dạy hai thứ tiếng Nhật, Anh trong thời gian đầu, diện tích đất bố trí cho trường, dịch vụ tại Khu CNC Hòa Lạc còn yếu,…

Bộ trưởng khẳng định, nếu được Chính phủ giao nhiệm vụ, Bộ KH&CN sẽ hỗ trợ hết mình để trường Đại học Việt Nhật sớm đi vào hoạt động, tin tưởng sự nỗ lực của hai bên sẽ vượt qua khó khăn để hoàn thành dự án đáp ứng mong muốn của hai nước.

Đại học Việt – Nhật được xây dựng, vận hành về cơ bản bằng vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản, ban đầu sẽ được đặt tại Khu CNC Hòa Lạc. Diện tích của trường và trường đào tạo sau đại học khoảng 100 ha. Sau 10 năm, dự kiến đào tạo được 6.000 sinh viên, trong đó sinh viên cao học khoảng 2.400 người, ở các ngành: khoa học và kỹ thuật; y tế, y tá, điều dưỡng; nông nghiệp; tiếng Nhật; Luật và kinh tế, quản trị kinh doanh.

Định hướng của đại học Việt – Nhật là gáo dục đào tạo chất lượng cao như các trường đại học hàng đầu tại Nhật; Đào tạo nguồn nhân lực chủ chốt cho sự phát triển của Việt Nam và thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai quốc gia; Đào tạo gắn với thực tiễn dựa trên nền tảng công nghệ và kinh nghiệm của Nhật Bản; Là nơi hội tụ sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia; Dựa trên sự hợp tác vốn có giữa các trường đại học của hai nước; Thực hiện việc giảng dạy và đào tạo bằng tiếng Nhật và có kết hợp với các nội dung bằng tiếng Anh,…

Tác giả