Thí điểm sử dụng sách giáo khoa điện tử

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã ra mắt sản phẩm sách giáo khoa điện tử Classbook từ lớp 1 đến lớp 12 vào ngày 26-6, hướng đến đối tượng khách hàng gần 15 triệu học sinh phổ thông tại Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên sách giáo khoa điện tử được ra mắt tại Việt Nam, mặc dù loại sách này đã được sử dụng nhiều ở các quốc gia như Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore hay Thái Lan…

Ông Ngô Trần Ái, Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, cho biết, đầu năm nay, Bộ Giáo dục đã yêu cầu Nhà xuất bản Giáo dục nghiên cứu và phát triển đề án sách giáo khoa điện tử. Trong giai đoạn thí điểm, sản phẩm Classbook được giới thiệu tại gần 400 trường phổ thông ở Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng và Đà Nẵng.

Từ năm 2009, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã kết hợp với đối tác Hàn Quốc để triển khai những thử nghiệm đầu tiên về sách giáo khoa điện tử. Năm 2012, nhà xuất bản đã thành lập Công ty cổ phần sách điện tử Giáo dục để phát triển sách giáo khoa điện tử.

Classbook được phát triển trên thiết bị máy tính bảng có màn hình 8 inch, sử dụng công nghệ chống lóa mắt cho phép góc nhìn 178 độ, có thời lượng pin từ 8-10 giờ.

Classbook cài đặt sẵn trọn bộ sách giáo khoa và sách bổ trợ theo chương trình phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12, theo yêu cầu về khung chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong suốt thời gian sử dụng thiết bị, người dùng có thể cập nhật miễn phí mọi tái bản các cuốn sách này. Ngoài ra trên Classbook còn có hơn 20 ứng dụng bổ trợ cho nhiều môn học, thích ứng với các độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên Classbook cũng có cơ chế kiểm soát kết nối Internet và các ứng dụng cài đặt giúp nhà trường và phụ huynh học sinh yên tâm hơn về việc con em mình sử dụng thiết bị này.

Sách giáo khoa điện tử Classbook còn hỗ trợ việc biên tập và gắn kết với những nội dung đa phương tiện mở rộng cho bài học và cung cấp những chức năng cho phép học sinh có thể tương tác với nội dung bài học. Classbook giúp học sinh có thể tự đánh giá mức độ hiểu bài hoặc tự sát hạch trình độ với các môn học nhờ cơ chế kiểm tra trắc nghiệm với khả năng chấm điểm và tính giờ tự động. Kết quả sẽ được ghi lại để phụ huynh có thể theo dõi.

Classbook còn có thể kết nối tới kho sách trực tuyến và ứng dụng Classbook Store (http://classbook.vn/ – địa chỉ cung cấp một thư viện sách giáo dục điện tử gồm sách giáo khoa, sách bổ trợ, sách giáo viên, sách tham khảo, sách dạy kỹ năng mềm… các ứng dụng học tập và nguồn tư liệu mở rộng cho các môn học…). Nội dung trên Classbook Store sẽ do các nhà xuất bản, các nhà cung cấp nội dung hay dịch vụ trực tuyến cho giáo dục và do cộng đồng giáo viên xây dựng và chia sẻ.

Ngoài phiên bản dành cho học sinh, sách giáo khoa điện tử còn có phiên bản dành cho giáo viên. Classbook cho phép người dùng sử dụng thêm các tài liệu tham khảo, sách, bài giảng khác thông qua thẻ nhớ để phục vụ quá trình giảng dạy

Tác giả