Thí sinh tăng, vi phạm giảm

Tại buổi họp báo tổng kết kỳ thi tốt nghiệp THPT chiều 4/6, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết kỳ thi đã diễn ra bình thường, an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Tỷ lệ thí sinh đến dự thi đạt 99,71% nhưng số thí sinh vi phạm quy chế bị đình chỉ thi là 34, giảm 25% so với năm ngoái.

Cả nước có 2.307 Hội đồng coi thi với tổng số 40.620 phòng thi, huy động 124.153 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 963.474 (trong đó, có 856.097 thí sinh giáo dục THPT và 107.377 thí sinh giáo dục thường xuyên). Tỷ lệ thí sinh đến dự thi đạt 99,71%, so với năm 2011 là 99,64%.

Theo đánh giá của Bộ, đề thi các môn có nội dung chính xác, khoa học, bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT, phù hợp với thời gian làm bài, vừa sức học sinh, đảm bảo kiểm tra được kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức đồng thời phân hóa được trình độ thí sinh. Đề thi các môn Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý được dư luận đánh giá cao việc ra đề theo hướng mở, gắn với thực tiễn đời sống chính trị xã hội và yêu cầu kiến thức liên bộ môn.

Điểm mới của Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm nay là Giám đốc các sở GD&ĐT và Cục trưởng Cục Nhà trường – Bộ Quốc phòng được giao quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong việc tổ chức thi phù hợp với điều kiện của địa phương, đơn vị và phải đảm bảo tính nghiêm minh của kỳ thi. Và để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh, tất cả các thí sinh đều có quyền xin phúc khảo, không tính đến điều kiện chênh lệch điểm của bài thi với điểm trung bình môn học lớp 12 như trước đây.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ cũng thừa nhận một số hạn chế trong quá trình tổ chức thi. Cả nước có 34 thí sinh vi phạm quy chế bị xử lý kỷ luật đình chỉ thi (giảm 11 trường hợp so với kỳ thi năm 2011), 8 giám thị bị đình chỉ làm công tác thi. Bên cạnh đó, một số cán bộ, giáo có biểu hiện thiếu sâu sát, để thí sinh mang tài liệu trái quy định vào phòng thi. Tại một số hội đồng thi, sau buổi thi có một số thí sinh vứt bỏ tài liệu không được mang vào phòng thi ở sân trường gây ảnh hưởng xấu tới môi trường giáo dục.

Trước phản ánh của phóng viên về tình trạng có dấu hiệu cho thấy giám thị vi phạm quy chế, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết Bộ quan tâm tới tất cả các hiện tượng có dấu hiệu vi phạm nhưng phải có chứng cứ cụ thể.

Đối với người tố cáo, Bộ chủ trương đảm bảo quyền lợi của người tố cáo những trường hợp sai phạm nhưng không khuyến khích mang máy quay phim, máy ảnh vào phòng thi vì như vậy là vi phạm quy chế thi, thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết.

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]