Trung Quốc mua các trường đại học và phổ thông ở Mỹ

Trong bối cảnh một số trường đại học và phổ thông ở Mỹ đang gặp khó khăn về tài chính và đầu tư, thì các công ty đầu tư lớn của Trung Quốc đã nhắm tới để mua lại.


Trường Florida Preparatory Academy, mới được bán cho Newopen USA . Ảnh: Florida Prep.

Mới đây, Beijing Kaiwen Education Technology Co., một doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc, vừa mua trường đại học Mỹ Westminster Choir College, một chi nhánh của Đại học Rider, chuyên đào tạo về âm nhạc với giá 44 triệu USD. Đây là trường đại học thứ tư của Mỹ bán cho Trung Quốc kể từ năm 2015 tới nay. Trước đó, các trường đại học khác đã được bán cho Trung Quốc là Dowling College, Chester College, và Bay State College. Cụ thể, năm 2015, Jiahui Education mua trường Chester College of New England và đổi tên thành Busche Academy, trường quốc tế dành cho học sinh tiểu học và trung học. Vào tháng 11 năm 2017, công ty Ambow Education Holding Ltd. tại Bắc Kinh đã thông báo về việc mua Bay State College ở Boston nhưng không tiết lộ số tiền. NCF Capital Ltd. đã trả khoảng 26 triệu USD để mua trường Dowling College ở Oakdale, New York vào tháng 8 năm 2017, sau đó Công ty HongDa Financial Holding Ltd. (đã được niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông) mua lại 51% cổ phần.

Theo tờ Bloomberg, nhiều trường đại học nhỏ và phổ thông của Mỹ đang ngày càng ít người theo học, dẫn tới những khó khăn về tài chính (trong một báo cáo mới đây của Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia tại Washington, có 66 trường Trung học phổ thông của Mỹ đã phải đóng cửa từ năm 1970 tới 2016). Và đây là cơ hội tốt để các công ty của Trung Quốc bỏ khoản đầu tư mua lại các trường này. Các chủ sở hữu mới này muốn tiếp thị các trường học này tới thị trường Trung Quốc, “ở Trung Quốc, có nhu cầu rất lớn về việc du học ở Mỹ. Nhiều học sinh và phụ huynh sẵn sàng trả rất nhiều tiền cho giáo dục [tại đây]”, Charles Tang, phó chủ tịch HongDa Financial Holding Ltd nói.

Trong lĩnh vực giáo dục phổ thông, các nhà đầu tư Trung Quốc cũng ráo riết mua và mở các hệ thống trường tư. Gần đây, hai hệ thống trường tư là Stratford School System ở California và Florida Preparatory Academy ở Florida đã được bán cho Trung Quốc. Và mong muốn của các công ty Trung Quốc không dừng lại ở việc sở hữu một hai trường, mà là có liên kết một mạng lưới giáo dục giữa Trung Quốc ở Mỹ. Chẳng hạn, Newopen USA, một chi nhánh của Tập đoàn Newopen ở Trùng Khánh, Trung Quốc, không chỉ là chủ sở hữu Florida Preparatory Academy mà còn điều hành ba trường đại học và một mạng lưới các trường tiểu học và trung học ở Trung Quốc.

Về phía các cơ sở giáo dục được các công ty Trung Quốc mua lại, đây có thể là một cơ hội để được đầu tư đáng kể về cơ sở vật chất. Hiệu trưởng trường Florida Preparatory Academy, James Dwight (sau thương vụ mua bán vẫn tiếp tục là hiệu trưởng) không tiết lộ giá bán cụ thể của trường nhưng cho biết, chủ đầu tư sẽ đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất của trường. Trong một bức thư gửi cho phụ huynh ngày 8 tháng 12 năm 2017, Dwight đã mô tả việc bán cho Newopen là “cơ hội duy nhất trong đời” và đã có kế hoạch về việc “tiến hành các cải tạo chính cũng như xây dựng các tòa nhà với cơ sở vật chất hiện đại, toàn diện”.

Tới đây, trong năm 2019, các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ khai trương trường Whittle School & Studios ở thủ đô Washington DC và Thẩm Quyến với mức học phí 40,840 USD một năm. Các nhà đầu tư dự kiến Whittle School sẽ là trường hàng đầu trong đào tạo mầm non tinh hoa ở Trung Quốc và Mỹ.

Bảo Như tổng hợp

Nguồn:
https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-03-20/cash-strapped-u-s-colleges-become-targets-for-chinese-companies

https://www.reuters.com/article/us-primavera-stratford-lbo/primavera-lines-up-us220-million-of-loans-for-stratford-school-lbo-idUSKBN1E22QH

https://www.floridatoday.com/story/news/education/2017/12/11/florida-prep-sold-chinese-education-company/940622001/

https://www.washingtonpost.com/local/education/private-school-with-global-ambition-to-open-in-dc-and-china-in-2019/2018/02/07/c101aaa2-0b4b-11e8-95a5-c396801049ef_story.html?utm_term=.303a73d7fa01

Tác giả