2007 là năm của cá heo

Chương trình Liên hợp quốc về môi trường (PNUE) đã quyết định 2007 sẽ là "Năm của cá heo", nhằm thu hút sự chú ý về những mối đe dọa mà loài động vật biển có vú này đang phải đối mặt, đặc biệt từ một số lưới đánh cá của các ngư dân châu Âu.

Các lưới đánh cá trang bị mỏ neo với chiều dài có thể lên đến 6 km này đã khiến các nhà bảo vệ môi trường phản đối kịch liệt, vì chúng không chỉ bắt loài cá ngừ mà còn tóm cả những động vật khác như cá heo.
Ngày 4/12, Tổ chức bảo vệ môi trường (WWF) đã lên án một thỏa thuận ký kết vào tháng 11/2006 của 25 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) về việc đánh bắt cá ở các vùng nước sâu. Thỏa thuận này dự kiến hạn chế việc đánh bắt một số loài cá, nhưng ít hơn so với khuyến cáo của các nhà khoa học, nhằm bảo vệ quyền lợi của các ngư dân, đặc biệt là người Pháp và người Italy.
25 nước trên đã được phép đánh bắt cá ngừ ở biển Địa Trung Hải, sử dụng kỹ thuật đánh bắt mà WWF xem là tương tự với kỹ thuật đánh lưới cào bị cấm từ năm 2002 tại các vùng hải phận thuộc EU.
“Bất cứ ai tiêu thụ cá ngừ từ biển Địa Trung Hải là coi như chấp nhận cái chết của loài cá heo”, bà Heike Vesper, chuyên gia về cá heo thuộc WWF khẳng định.

(Theo HTV, Cyberpresse)

Tác giả