8% ADN của người có nguồn gốc từ virus

Bạn nghĩ toàn bộ ADN của mình đều là của con người? Hãy nghĩ lại. Vì một phát hiện mới cho thấy "phần con người" thậm chí còn ít hơn so với các nhà khoa học suy nghĩ trước đây. Mười chín đoạn ADN có nguồn gốc không phải từ bản thân con người –mà do virus nhiễm vào và để lại từ thời tổ tiên của chúng ta hàng nghìn năm trước - vừa được tìm thấy, ẩn giữa các gen của chúng ta.

Khoảng 50 trong số 2.500 người được nghiên cứu có một đoạn ADN mới được phát hiện, có công thức di truyền nguyên vẹn từ virus, phát hiện này đã được công bố trong Kỷ yếu của Viện hàn lâm khoa học Quốc gia Mỹ.

Dù chưa biết rằng các ADN này có khả năng tái tạo, sao chép hay không nhưng các nghiên cứu khác đã cho thấy rằng nó có thể ảnh hưởng đến con người mang nó.

Ngoài việc tìm ra những đoạn gen mới này, trước đó, các nhà khoa học cũng đã tìm thấy 17 đoạn ADN virus khác trong hệ gen của con người.

Nghiên cứu này xem xét toàn bộ chuỗi của ADN của người từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có một số lượng lớn từ châu Phi – nơi tổ tiên của người hiện đại trú ngụ trước khi di cư đi khắp thế giới. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các kỹ thuật phức tạp để đối sánh từng vùng quan trọng trong hệ gen của mỗi người.

Virus cổ nội sinh HERV

Những phát hiện này góp phần lý giải những gì khoa học đã biết về virus cổ nội sinh của con người, còn gọi là HEVRs. Đó là tên những virus cổ đã chèn một bản sao ADN từ chính vật liệu di truyền RNA của mình vào hệ gen của tổ tiên chúng ta. Chúng có phần giống loại virus hiện đại gây suy giảm hệ miễn dịch ở người, trong đó gây ra bệnh AIDS.

Qua thời gian, các ADN tạo ra do virus vẫn được sao chép và truyền lại qua các thế hệ con người và hiện diện trong ADN của chúng ta ngày nay. Trong thực tế, khoảng 8 phần trăm những gì chúng ta vẫn nghĩ là ADN “con người” thực sự đến từ virus. Trong một số trường hợp, chuỗi HERV được cơ thể con người chấp nhận nhằm phục vụ một mục đích hữu ích, chẳng hạn như giúp cơ thể phụ nữ mang thai hình thành lớp tế bào xung quanh thai nhi và bảo vệ nó khỏi các chất độc trong máu của người mẹ.

Các HEVRs mới là một phần của hệ HERV-K, giữ nguyên vẹn toàn bộ hệ gen virus, hoặc tiền virus, chỉ thấy được trên nhiễm sắc thể X; được đặt tên là Xq21. Nó là loại tiền virus thứ nguyên được tìm thấy ẩn nấp trong ADN của con người.

Mặc dù tiền virus trong ADN của chúng ta có thể hiếm nhưng các tác động của chuỗi HERV lên sức khỏe hay bệnh tật của chúng ta có lẽ là không.

“Có thể các dấu tích ADN của virus này có khả năng gây lây nhiễm virus, và nếu đúng, điều này sẽ cho phép chúng ta nghiên cứu về các trận dịch bệnh do virus xảy ra từ xa xưa”, tác giả chính của nghiên cứu này, nhà vi khuẩn học John Coffin, Đại học Y tế Tufts nói. Ông thêm rằng: “Nghiên cứu này cung cấp thông tin quan trọng, rất cần thiết để hiểu virus cổ và con người đã cùng tiến hóa như thế nào trong thời gian gần đây”.

Phần lớn các bộ gen được nhóm nghiên cứu khảo sát được lấy từ Dự án “1000 Genome”, một dự án hợp tác quốc tế, những bộ gen khác do các đồng nghiệp tại Đại học Stanford thu thập trong Dự án Đa dạng gen người, với chủ yếu mẫu DNA từ các tình nguyện viên châu Phi. Những mẫu sau cho thấy nhiều dấu hiệu của HEVRs, điều này phản ánh mức độ đa dạng di truyền trong người dân châu Phi. Đặc trưng đó do nguồn gốc cư trú lâu đời ở lục địa này – trái ngược với dân cư châu Âu, châu Á và châu Mỹ đều hình thành từ các cuộc di cư từ cổ đại.

Nghiên cứu này được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia, cũng như Hiệp hội Ung thư Mỹ và Quỹ F.M. Kirby.

Thu Quỳnh dịch theo Sciencedaily

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2016/03/160322100714.htm

Tác giả