TiaSang
Thứ 4, Ngày 12 tháng 8 năm 2020
Khoa học và Công nghệ

Quỹ Nobel: Hủy bỏ tiệc Nobel vì coronavirus

22/07/2020 08:49 -

Quỹ Nobel, nơi phụ trách các giải Nobel, đã tuyên bố hủy bỏ bữa tiệc truyền thống vào tháng 12 vì đại dịch COVID-19 và lễ trao các giải thưởng sẽ được tổ chức theo “những hình thức mới”.

Các nhà khoa học đoạt giải Nobel năm 1958, từ trái qua phải: George Beadle, E. L. Tatum, Igor Yevgenyevich Tamm (vật lý), Frederick Sanger (hóa học), Pavel Alekseyevich Cherenkov (vật lý), Ilja Mikhailovich Frank (vật lý), Joshua Lederberg (y học). Nguồn: circulatingnow.nlm.nih.gov

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1956 buổi tiệc này bị hủy bỏ, theo Quỹ Nobel.

“Tuần lễ Nobel sẽ không diễn ra với các sự kiện như thông thường vì tình hình đại dịch hiện nay. Đây là một năm rất đặc biệt khi mọi người cần phải hi sinh và chấp nhận thích ứng một cách hoàn toàn với những tình trạng mới”, Lars Heikensten, giám đốc Quỹ Nobel, nói trong một thông báo.

Heikensten cho biết thêm là những người được nhận giải thưởng năm nay có thể được tưởng thưởng theo “những cách khác biệt” cùng với “những khám phá và công trình của họ”.

Bữa tiệc Nobel xa hoa truyền thống thường kết lại tuần lễ Nobel vào tháng 12 hàng năm, khi những người thắng giải được mời tới Stockholm cho những cuộc gặp gỡ và trao giải. Ở tòa thị chính Stockholm, những người giành giải Nobel với gia đình hoàng gia Thụy Điển và khoảng 1.300 khách mời được thết tiệc theo đúng phép tắc. Tại bữa tiệc này, những người giành giải Nobel thường có một bài phát biểu ngắn (riêng giải Nobel Hòa bình sẽ được vinh danh ở Oslo).

Việc loan báo các giải thưởng (Y sinh, vật lý, hóa học, văn học, hòa bình và sau đó là kinh tế) sẽ vẫn diễn ra từ ngày 5 đến 12/10, Quỹ Nobal cho biết thêm.

Các lễ trao giải ở Stockholm và Oslo vào ngày 10/12 sẽ được tổ chức “theo những hình thức mới”.

Trong lịch sử tổ chức giải Nobel, tiệc Nobel chỉ bị hủy bỏ vào năm 1956 để tránh việc mời đại sứ Soviet tới dự do sự kiện ở Hungary, người phát ngôn của Quỹ Nobel nói. Buổi tiệc Nobel cũng từng bị hủy bỏ trong hai cuộc chiến tranh vào năm 1907 và 1924.

Tô Vân dịch

Nguồnhttps://phys.org/news/2020-07-nobel-prize-banquet-cancelled-coronavirus.html

Tags: